Hỏi đáp - Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2018

Tin tức

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào được bạn quan tâm?

Văn bản pháp quy

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Bản đồ trực tuyến

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

thời trang LOZA Đang truy cập : 22

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 21


1 Hôm nay : 383

3 Tháng hiện tại : 75831

4 Tổng lượt truy cập : 8382408

Trang nhất » Hỏi đáp

Lên phía trên
Câu hỏi về thuế đất đai
Câu hỏi:
Hai vợ chồng tôi lên Yên bái xây dựng kinh tế từ năm 1976, đến năm 1980 được cơ quan quan tâm cho mượn một ô đất, đến năm 1994 gia đình tôi mua ô đất đó và được cấp bìa đỏ đất ở 190m2, tuy nhiên diện tích trong bìa nhỏ hơn so vơí diện tích gia đình đang sử dụng (có cả vườn). Đến năm 1998 tôi làm thủ tục cấp đủ hạn mức đất ở là 300m2, song vẫn còn một phần đất vườn. Năm 2004 tôi chia ô để cho các con, trong đó có 01 ô là đất vườn, đến nay gia đình tôi muốn chuyển thành đất ở cho con, vậy có phải nộp thuế chuyển mục đích sử dụng đất hay không? Nếu có thì phải nộp bao nhiêu %. Kính đề nghị quý cơ quan cho biết. Tôi xin trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Phòng Tài nguyên & Môi trường thị xã Nghĩa Lộ tỉnh Yên Bái có ý kiến trả lời như sau:

Với nội dung câu hỏi của hộ gia đình bà Vũ Thị Tiến nêu Theo Khoản 7; Khoản 8 Điều 17 Quyết định số 03/2011/QD-UBND ngày 24/01/2011 về việc sử đổi bổ sung một số Điều của Quyết định 1844/2007/QĐ-UBND ngày 29/10/2007 của UBND tỉnh Yên Bái về việc Ban hành quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn tỉnh Yên Bái, thì:

* Trường hợp thứ nhất: Thửa đất vườn chia cho con chưa thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.
+ Đối với diện tích 300 m2  đất ở đã được cấp 1998 là đã đủ hạn mức
+ Theo Khoản 7 trường hợp xin chuyển mục đích từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhạn đất ở sang làm đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa số tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với số tiền sử dụng đất tính theo giá đất vườn, ao. 
Trường hợp này gia đình phải nộp 50% mức chênh lệch giữa số tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với số tiền sử dụng đất tính theo giá đất vườn, ao.

* Trường hợp thứ hai: Thửa đất vườn chia cho con đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng.
Theo Khoản 8 trường hợp xin chuyển mục đích từ đất nông nghiệp không phải là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở sang làm đất ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 100% chênh lệch giữa số tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với số tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.
Trường hợp này  gia đình phải nộp 100% chênh lệch giữa số tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với số tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp.
Lên phía trên
Đền bù khi nhà nước thu hồi đất
Câu hỏi:
Hiện nay gia đình tôi đang cư trú trên diện tích đất của dự án cầu vượt đường sắt và dường dẫn của dự án cầu Trái Hút, từ năm 2011 HĐGPMB Huyện Văn yên đã tiến hành thống kê kiểm đếm lập phương án đền bù,nhưng cho tới nay dự án vẫn chưa được tiến hành,vì vậy hiện nay gia đình tôi đang cần xây dựng mở rộng diện tích chuồng trại để chăn nuôi trên phần đất quy hoạch của dự án,(tuy nhiên tôi biết là dự án vẫn tiếp tục được thực hiện,nhưng về thời gian có lẽ còn rất dài và tôi cũng không biết đến khi nào mới thực hiện,). Vì vậy tôi xin hỏi các cơ quan có thẩm quyền với nội dung như sau: khi gia đình tôi xây dựng mở rộng chuồng trại để chăn nuôi phát triển kinh tế cho gia đình.thì về sau này khi dự án được thực hiện thì gia đình tôi có được đền bù phần diện tích mới xây dựng hay không và khi đền bù thì được tính như thế nào.
Trả lời:
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên xin trả lời câu hỏi của của công dân Nguyễn Đại Minh, thôn Trái Hút, xã An Bình, huyện Văn Yên như sau:
Thực hiện Quyết định số 561/QĐ-UBND ngày 26/4/2010 của UBND tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Trái Hút, huyện Văn Yên. UBND huyện đã có thông báo số 209/TB-UBND ngày 2/7/2010 đã thông báo đến các hộ dân trong phạm vi thực hiện dự án và tiến hành lập phương án bồi thường, hỗ trợ từ năm 2011 tuy nhiên cho đến nay chủ đầu tư vẫn chưa có kinh phí chi trả cho các hộ bị thu hồi đất trong phạm vi thực hiện dự án.
1. Căn cứ vào khoản 2, Điều 29 Luật Đất đai “2. Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật.
Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.
2. Căn cứ vào điểm a, khoản 2, Điều 9, Nghị định 197 quy định trường hợp thực hiện bồi thường chậm được quy hoạch như sau: “Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi dưỡng theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường; nếu giá đất tại thời điểm bồi thường thấp hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi”.
Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên đã có ý kiến trả lời công dân.
Lên phía trên
Chuyển mục đích sử dụng đất
Câu hỏi:
Gia đình tôi có một diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (công nhận quyền sử dụng đất) 1.569 m2 (Trong đó có đất ở 400 m2, đất trồng cây lâu năm 1169m2, hạn mức đất ở tại vị trí gia đình tôi là 400m2). Nguồn gốc đất do gia đình tôi khai phá sử dụng từ năm 1970. Nay gia tình tôi có nguyện vọng chuyển mục đích sử dụng đất 300 m2 trong số diện tích đất trồng cây lâu năm đã được công nhận sang đất ở.
Khi có thông báo nộp thuế thì phần diện tích 300 m2 tôi xin chuyển được tính nhân với hệ số vượt hạn mức là 1,3 lần. Tôi được biết tại Quyết định số 38/2012/QĐ-UBND của UBND tỉnh Yên Bái có quy định " ...Việc xác định diện tích vượt hạn mức khi công nhận quyền sử dụng đất ở và xác định diện tích đất vượt hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở được thực hiện độc lập nhau (không tính diện tích công nhận quyền sử dụng đất ở vào diện tích xin chuyển mục đích; không tính diện tích xin chuyển mục đích vào diện tích công nhận quyền sử dụng đất:.
Vậy tôi xin hỏi phần diện tích tôi xin chuyển 300 m2 mà cơ quan thuế tính hệ số bằng 1,3 lần có đúng không? (Ngoài lần công nhận 400 m2 đất ở đầu tiên ra gia đình tôi chưa đăng ký chuyển mục đích lần nào). Tôi xin chân thành cảm ơn quý cơ quan và mong sớm nhận được ý kiến trả lời để gia đình tôi yên tâm.
Trả lời:
Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên kiến trả lời câu hỏi của ông Nguyễn Minh Thuận, địa chỉ tại thị trấn Mậu A như sau:
Với nội dung câu hỏi trên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên đã có Công văn số 03/CV-TNMT, ngày 04/3/2013 của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Yên xin ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài Chính tỉnh Yên Bái. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo về chuyên môn của các ngành: Sở Tài chính (tại văn bản số 329-QLG&TSC ngày 10/4/2013) và ý kiến của Cục thuế tỉnh (tại văn bản số 650-THNVDT ngày 12/4/2013), Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 367/STNMT-QLĐĐ ngày 26/4/2013 chỉ đạo về việc xác định diện tích vượt hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất trong đó:
- Tại tiết 1.5.2 điểm 1.5 Khoản 1 điều 1 Thông tư số 93/2011/TT-BTC ngày 29/6/2011 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 117/2004/TT-BTC ngày 07/12/2004 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 198/2004/NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất quy định:
“1.5.2. Đối với hộ gia đình, cá nhân:
a) Trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (công nhận quyền sử dụng đất) đối với đất đang sử dụng, chuyến mục đích sử dụng đối với đất đang sử dụng không phải đất ở sang đất ở thì căn cứ hồ sơ kê khai nộp tiền sử dụng đất, phiếu chuyển thông tin địa chính về xác định tiền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân; Chi cục thuế xác định tiền sử dụng đất phải nộp như sau:
- Đối với diện tích trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở, Chi cục thuế căn cứ giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ để xác định.
- Đối với diện tích vượt hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở, Chi cục thuế căn cứ giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và hệ số điều chỉnh giá đất để xác định. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất thì chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo mục đích mới và tiền sử dụng đất theo mục đích trước khi chuyển mục đích cũng được xác định theo hệ số điều chỉnh tương ứng với từng loại đất...
- Việc xác định diện tích trong hạn mức để tính tiền sử dụng đất theo quy định tại điểm này chỉ được tính cho một thửa đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân có nhiều thửa đất thì người sử dụng đất được lựa chọn một thửa đất để xác định diện tích trong hạn mức... ”
Như vậy việc Chi cục thuế huyện Văn Yên xác định diện tích chuyển mục đích sử dụng đất vượt hạn mức là phù hợp với quy định nêu trên.
Ban biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh Yên Bái trân trọng cảm ơn phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn yên đã có ý kiến trả lời công dân.
 

du doan xsmn ốp lát tường nhà, nền nhà bảo dưỡng công nghiệp nồi hơi, lò hơi san panel sieu nhe Chung cư Sunrise City Lê Văn Lương chung cư thương mại Dự án chung cư Đồng Phát Park View Máy làm đá viên tinh khiết may lam da vien Effective Remedies áo khoác nữ