• Khó khăn trong kiểm soát hoạt động khai thác, tập kết, kinh doanh cát sỏi

Ngày xuất bản: 16/10/2019 7:44:00 SA

Thời gian qua, các cấp, ngành và chính quyền địa phương đã siết chặt công tác quản lý hoạt động khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh cát, sỏi trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung bộ: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn nhiều tồn tại, gây khó khăn cho công tác quản lý.

• Thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản - tạo nguồn thu ngân sách

Ngày xuất bản: 30/09/2019 8:00:00 SA

Ngày 31/7/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 67/2019/NĐ-CP về việc ban hành Quy định về phương pháp tính, mức thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, thay thế Nghị định số 203/2013/NĐ-CP. Đây là một chính sách mới, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đồng thời tháo gỡ nhiều nút thắt cho doanh nghiệp, là tiền đề quan trọng cải tạo môi trường và những hệ lụy do khai thác khoáng sản gây ra.

• Bước chuyển tích cực trong quản lý khai thác khoáng sản

Ngày xuất bản: 25/09/2019 7:56:00 SA

Luật Khoáng sản 2010, Nghị định 22 ra đời và có hiệu lực thi hành từ năm 2012, được xem như một bước chuyển tích cực trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Bởi, thông qua đấu giá, hoạt động cấp quyền khai thác khoáng sản sẽ đảm bảo được tính công khai, minh bạch, tạo "sân chơi" sòng phẳng cho doanh nghiệp.

• Yên Bái: Quan tâm bảo vệ môi trường trong khai thác khoáng sản

Ngày xuất bản: 19/09/2019 8:04:00 SA

Hoạt động khai thác khoáng sản đã đóng góp một phần tích cực vào ngân sách của tỉnh, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội. Song song với đó công tác bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản luôn được tỉnh Yên Bái quan tâm.

• Doanh nghiệp khoáng sản không hoàn thổ sau khai thác- nỗi lo tiềm ẩn

Ngày xuất bản: 06/09/2019 8:03:00 SA

Theo quy định, trước thời điểm hết hạn cấp phép khai thác khoáng sản, các doanh nghiệp phải thực hiện công tác cải tạo, phục hồi môi trường, hoàn trả mặt bằng, trồng cây xanh... Quy định này cần được thực hiện và giám sát chặt để đảm bảo môi trường cũng như an toàn cho người dân trong vùng.