• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái
Ngày xuất bản: 25/02/2020 1:32:00 CH
Lượt đọc: 1630

Thực hiện Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 31/01/2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (sau đây viết tắt là bệnh viêm đường hô hấp Corona) xâm nhiễm vào tỉnh Yên Bái, Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái như sau:

 

 I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Tuyên truyền và xác định ý thức trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, CCVC và từ đó chủ động ngăn chặn và phòng, chống hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp Corona đối với cán bộ, công chức, người lao động (sau đây gọi chung là cán bộ) công tác tại các phòng, ban thuộc Sở, Chi cục Bảo vệ môi trường, Chi cục Quản lý đất đai, các Trung tâm, Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (sau đây gọi chung là các cơ quan, đơn vị) trên địa bàn tỉnh.

- Chủ động phát hiện sớm trường hợp cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình bị bệnh viêm đường hô hấp Corona, xử lý kịp thời không để lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong.

- Xử lý kịp thời vấn đề môi trường trong quá trình phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp Corona.

2. Yêu cầu

- Đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, không gây hoang mang trong cán bộ thuộc cơ quan, đơn vị mình và trong xã hội về tình hình bệnh viêm đường hô hấp Corona.

- Triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn và phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp Corona đối với cán bộ thuộc cơ quan, đơn vị mình.

II. NỘI DUNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH

1. Tình huống 1: Chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Yên Bái

1.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

- Các cơ quan, đơn vị không tổ chức các đoàn công tác đông người đi đến các vùng có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhất là các hoạt động du xuân, lễ hội đầu năm; Hạn chế tổ chức các sự kiện chưa cấp thiết, tập trung đông người.

 - Yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc trên phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tham gia các sự kiện tập trung đông người, nhất là các lễ hội; chủ động thực hiện phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Tạm thời không cử cán bộ đi công tác, học tập tại các tỉnh của Việt Nam nơi có dịch, các Quốc gia có dịch (trừ trường hợp đặc biệt).

- Hướng dẫn các biện pháp xử lý chất thải phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

1.2. Công tác truyền thông

- Định kỳ hằng ngày, trước 10h00, Văn phòng Đăng ký đất đai phải cập nhật thông tin về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái; các thông điệp truyền thông, các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh; thông tin về trường hợp nghi nhiễm của cán bộ thuộc Sở theo công bố của cơ quan y tế tỉnh trên Website của Sở Tài nguyên và Môi trường và hệ điều hành của Sở để toàn thể cán bộ có đầy đủ thông tin, không hoang mang lo lắng và biết cách phòng bệnh.

- Hằng ngày, toàn thể cán bộ chủ động truy cập Website (http://tnmt.yenbai.gov.vn) và hệ điều hành (đối với trường hợp có tài khoản truy cập; http://dieuhanh.yenbai.gov.vn/so/tnmt) của Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc của Sở Y tế (http://soyte.yenbai.gov.vn) hoặc Bộ Y tế (www.moh.gov.vn) để có thông tin đầy đủ về dịch bệnh.

- Khuyến khích cán bộ thực hiện tuyên truyền, phổ biến thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Yên Bái; các khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch bệnh đến người thân và người dân trên địa bàn nơi cư trú. Nghiêm cấm cán bộ chia sẻ thông tin sai sự thật, không chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh.

1.3. Công tác giám sát, dự phòng

Yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình phải chủ động báo cáo kịp thời về những vấn đề bất thường, có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh (ho, chảy nước mũi, sốt và khó thở) của bản thân hoặc đồng nghiệp đến người đứng đầu cơ quan, đơn vị mình. Trưởng các cơ quan, đơn vị phải kịp thời thông tin, báo cáo đến cơ quan quản lý y tế địa phương (Trung tâm y tế hoặc Trạm y tế) nơi gần nhất (để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời) và đ/c Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở trong trường hợp cơ quan, đơn vị mình có cán bộ có vấn đề bất thường, có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh.

1.4. Công tác hậu cần

- Toàn thể cán bộ thuộc Sở chủ động và chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang và các vật dụng cần thiết để sử dụng nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh.

- Thủ trưởng cơ quan, đơn vị chủ động và chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết như xà phòng, nước sạch, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn,… tại cơ quan, đơn vị để sử dụng nhằm mục đích phòng, chống dịch bệnh.

1.5. Công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch

- Khuyến cáo đối với cán bộ trong cơ quan, đơn vị:

+ Tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trong ít nhất 20 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

+ Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng.

+ Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay.

+ Duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, tích cực vận động cơ thể, ăn uống hợp vệ sinh, đủ chất, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.

+ Hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

- Yêu cầu thủ trưởng cơ quan, đơn vị thực hiện:

+ Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn).

+ Tăng cường và duy trì vệ sinh sạch sẽ, lau nền nhà và khử trùng các bề mặt các đồ vật tại nơi làm việc có thể có vi rút như tay nắm cửa, điện thoại dùng chung, bàn phím máy tính, mặt bàn,… bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

+ Đảm bảo thông gió tốt, tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc.

+ Tăng cường các biện pháp dọn dẹp, vệ sinh môi trường chung trong cơ quan, đơn vị. Thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn để chủ động chuẩn bị, bổ sung các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ và các vật tư cần thiết phục vụ công tác thu gom, lưu giữ chất thải của cơ quan, đơn vị. Tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường đối với các trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ thu gom, lưu giữ chất thải của cơ quan, đơn vị.

+ Yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình phải cho khẩu trang thải bỏ sau sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín để đơn vị vệ sinh môi trường thu gom, xử lý ối với khu vực có hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tập trung) hoặc tự thực hiện biện pháp chôn lấp hợp vệ sinh hoặc đốt tại khuôn viên gia đình (hoặc khuôn viên nơi cư trú trong trường hợp đi công tác dài ngày) nhưng phải bảo đảm vị trí đốt hoặc chôn lấp cách xa khu vực nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt và đời sống, khu công cộng và thực hiện việc khử trùng khu vực chôn lấp theo quy định.

1.6. Về chế độ làm việc

- Trường hợp cán bộ nghi nhiễm được cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế: Có cơ chế cho phép cán bộ làm việc tại nhà.

- Trường hợp cán bộ nghi nhiễm được cách ly tại cơ sở y tế theo yêu cầu của cơ quan y tế: Có cơ chế cho phép cán bộ nghỉ làm theo quy định của pháp luật trong trường hợp cơ quan y tế khuyến cáo, yêu cầu.

2. Tình huống 2: Xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào tỉnh Yên Bái; có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh trong cơ quan, đơn vị

2.1. Công tác chỉ đạo, kiểm tra

- Yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình đeo khẩu trang khi đến cơ quan làm việc hoặc đi công tác tại cơ sở, nơi công cộng, trên phương tiện công cộng; không tham gia các sự kiện tập trung đông người, nhất là các lễ hội; chủ động thực hiện phối hợp tốt với các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Các cơ quan, đơn vị chỉ tham mưu cho Sở tổ chức các sự kiện, chương trình tập trung đông người khi được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy.

- Tiếp tục cập nhật hướng dẫn các biện pháp xử lý chất thải phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

2.2. Công tác giám sát, dự phòng

Ngoài việc tiếp tục thực hiện công tác giám sát, dự phòng như Tình huống 1 (Điểm 1.3, Mục II Văn bản này) thì thực hiện bổ sung một số giải pháp sau:

- Trường hợp cán bộ nghi nhiễm bệnh hoặc có người nhà đang chung sống cùng tại gia đình nghi nhiễm bệnh: Yêu cầu cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình (cán bộ hoặc người nhà) phải chủ động báo cáo kịp thời trong trường hợp có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm bệnh (ho, chảy nước mũi, sốt và khó thở) đến cơ sở y tế địa phương (Trung tâm y tế hoặc Trạm y tế) nơi gần nhất để được hỗ trợ về y tế kịp thời (tư vấn, cách ly và điều trị; phun khử trùng,…). Đồng thời báo cáo đến Thủ trưởng cơ quan, đơn vị mình. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chủ động có các biện pháp vệ sinh môi trường, khử trùng tại cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế và báo cáo ngay đến Đ/c Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở để nắm bắt, chỉ đạo.

- Trường hợp cán bộ bị nhiễm bệnh hoặc có người nhà đang chung sống cùng tại gia đình bị nhiễm bệnh (theo xác định của cơ quan y tế): Yêu cầu toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị mình (cán bộ hoặc người nhà) phải báo cáo ngay đến cơ sở y tế địa phương (Trung tâm y tế hoặc Trạm y tế) nơi gần nhất để được cách ly và điều trị kịp thời và hỗ trợ khác về y tế (phun khử trùng,…) trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Đồng thời báo cáo đến Thủ trưởng cơ quan, đơn vị mình. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải chủ động có các biện pháp vệ sinh môi trường, khử trùng tại cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn của ngành y tế, thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế và báo cáo ngay đến Đ/c Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở để nắm bắt, chỉ đạo.

2.3. Công tác điều trị

- Trường hợp có người bị mắc bệnh thì cán bộ bị bệnh, người nhà có cán bộ bị bệnh phải tuân thủ hướng dẫn điều trị, cách ly của cơ quan y tế.

- Toàn thể cán bộ phải tuân thủ hướng dẫn, quy định và yêu cầu của cơ sở y tế về thu gom, xử lý chất thải phát sinh trong quá trình điều trị bệnh, thăm và chăm sóc người nhà bị bệnh.

2.4. Công tác truyền thông

Ngoài việc tiếp tục thực hiện công tác truyền thông như Tình huống 1 (Điểm 1.2, Mục II Văn bản này) thì thực hiện bổ sung một số giải pháp sau:

- Định kỳ hằng ngày, trước 10 h 00’, Văn phòng Đăng ký đất đai phải cập nhật, bổ sung thông tin về trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh của cán bộ thuộc Sở theo công bố của cơ quan y tế tỉnh; hướng dẫn cách ly giám sát, theo dõi sức khỏe của những người có tiếp xúc với người bệnh; hướng dẫn chăm sóc đối với người bệnh và phòng ngừa lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình trên Website của Sở Tài nguyên và Môi trường và hệ điều hành của Sở.

- Khuyến cáo toàn thể cán bộ tiếp xúc với người bị bệnh thì phải cách ly trong nhà trong vòng 14 ngày và hằng ngày đo nhiệt độ cơ thể, nếu có biểu hiện mắc bệnh thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

2.5. Công tác hậu cần

Tiếp tục thực hiện công tác hậu cần trong phòng, chống dịch như Tình huống 1 (Điểm 1.4 Mục II Văn bản này).

2.6. Công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch

Tiếp tục thực hiện công tác bảo vệ môi trường trong phòng, chống dịch như Tình huống 1 (Điểm 1.5 Mục II Văn bản này). Đồng thời, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và gia đình có cán bộ bị nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu, hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan Y tế.

2.7. Về chế độ làm việc

- Trường hợp nghi mắc bệnh: Tiếp tục thực hiện theo Tình huống 1 (Điểm 1.6 Mục II Văn bản này).

- Trường hợp bị mắc bệnh: Cho cán bộ nghỉ làm việc theo quy định của pháp luật.

3. Tình huống 3: Dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, trong cơ quan, đơn vị

Tiếp tục thực hiện công tác chỉ đạo, kiểm tra; công tác điều trị; công tác giám sát, dự phòng; công tác hậu cần; công tác truyền thông; công tác bảo vệ môi trường và chế độ làm việc trong phòng, chống dịch như Tình huống 2 (Điểm 2.1, 2.2, 2.3, 2.4, 2.5, 2.6 và 2.7 Mục II Văn bản này).

4. Tình huống 4: Trường hợp hàng nghìn người mắc bệnh

Thực hiện theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Để thực hiện Kế hoạch đạt được hiệu quả, Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các Chi cục, phòng, ban chuyên môn, các đơn vị trực thuộc Sở và cá nhân theo chức năng, nhiệm vụ được phân công thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch đã đề ra, cụ thể:

1. Giao ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị thuộc Sở; kịp thời báo cáo Giám đốc Sở để chỉ đạo, giải quyết.

2. Giao Văn phòng Sở

Tham mưu, bố trí kinh phí đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho các phòng, ban nằm trong trụ sở của Sở Tài nguyên và Môi trường.  

3. Giao Chi cục Bảo vệ môi trường

- Tham mưu ban hành, cập nhật hướng dẫn các biện pháp xử lý chất thải phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp Corona theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của cơ quan cấp trên.

- Chủ động trao đổi, thông tin và nắm tình hình dịch bệnh trên địa bàn các xã An Lương và Nậm Lành, huyện Văn Chấn để báo cáo Giám đốc Sở.

4. Giao Văn phòng Đăng ký đất đai

Chịu trách nhiệm thực hiện công tác truyền thông về dịch bệnh trên Website và hệ điều hành của Sở.

5. Yêu cầu Trưởng các phòng, ban chuyên môn thuộc Sở, Chi cục trưởng các Chi cục, Giám đốc các Trung tâm, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai

- Thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biễn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và biện pháp phòng ngừa để phổ biến, quát triệt đến toàn thể cán bộ thuộc cơ quan, đơn vị mình về nội dung Kế hoạch nêu trên để biết và nghiêm túc thực hiện; nhắc nhở cán bộ không chia sẻ thông tin sai sự thật, không chính xác về tình hình dịch bệnh, cách phòng, chống dịch bệnh.

- Kịp thời báo cáo ông Hà Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở về các trường hợp nghi nhiễm, nhiễm bệnh của cán bộ thuộc cơ quan, đơn vị mình theo công bố của cơ quan y tế.

- Thường xuyên cập nhật các khuyến cáo của Bộ Y tế để phổ biến, tuyên truyền đến toàn thể cán bộ trong cơ quan, đơn vị.

6. Ngoài nội dung trong kế hoạch này, yêu cầu toàn thể cán bộ thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động, tích cực, thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh; các hướng dẫn, khuyến cáo của cơ quan y tế và các cơ quan liên quan để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị và nơi cư trú hiệu quả.

Toàn văn Kế hoạch phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp!

BBT