• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Văn Chấn Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019
Ngày xuất bản: 06/05/2019 7:36:00 SA
Lượt đọc: 2002

Sự kiện Tuần lễ Quốc gia về Nước sạch và Vệ sinh môi trường do Thủ tướng Chính phủ phát động từ năm 1998 và được tổ chức từ ngày 29/4 đến ngày 06/5 hàng năm. Cùng với ngày Nước thế giới (22/3), ngày Môi trường thế giới (05/6), Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường được các địa phương hưởng ứng tham gia.

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các em học sinh các bước rửa tay bằng xà phòng.

Ngày 25/4/2019 tại sân vận động xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Yên Bái và Huyện đoàn Văn Chấn tổ chức Mít tinh tuyên truyền về Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019 với chủ đề “Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng”.

Dự Mít tinh có các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Văn Chấn; các ban, ngành, đoàn thể huyện Văn Chấn; Ủy ban nhân dân xã Sơn Thịnh; các trường THCS, THPT xã Sơn Thịnh.

Tham dự còn có  cán bộ, công chức, viên chức thuộc Tỉnh đoàn Yên Bái, Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái, các ban, ngành, đoàn thể huyện Văn Chấn, xã Sơn Thịnh, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của tỉnh và của huyện. Đặc biệt là có mặt của hơn 600 đoàn viên, thanh niên, học sinh cùng nhân dân xã Sơn Thịnh và khu vực trung tâm huyện Văn Chấn.

Các đại biểu tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường.

Mục đích của Tuần lễ quốc gia Nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2019 nhằm nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, sự tham gia và cam kết của gia đình, cộng đồng, ban ngành đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của việc cung cấp nước an toàn và vệ sinh môi trường vì sức khỏe cộng đồng. Với các thông điệp: Cấp nước an toàn vì sức khỏe cộng đồng; xử lý, trữ và sử dụng nước an toàn hộ gia đình vì sức khỏe của chính bạn và gia đình; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch để bảo vệ bạn, con bạn và gia đình bạn khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; thu gom, xử lý chất thải, rác thải vì xóm làng xanh-sạch-đẹp; bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường vì chất lượng cuộc sống. Qua các thông điệp và hoạt động có ý nghĩa thiết thực sẽ tăng cường tuyên truyền giáo dục và từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ nguồn tài nguyên nước và bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững phục vụ chính cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Theo mục tiêu số 6 trong 17 mục tiêu để phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc là nước sạch và vệ sinh. Điều này có nghĩa là không ai không được sử dụng đủ nước và an toàn. Tại Việt Nam vẫn còn đến 49% người dân chưa có nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hiện cả nước cũng chỉ có khoảng 88,5% người dân nông thôn được cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh.

Đoàn viên thanh niên tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Trong những năm qua, vấn đề nước sạch, luôn được các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh Yên Bái quan tâm; do vậy, ý thức của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong việc bảo vệ nguồn nước đã được nâng lên rõ rệt. Theo báo cáo của Chi cục Thủy lợi tỉnh Yên Bái, trong năm 2018, tỷ lệ người dân Yên Bái được sử dụng nước hợp vệ sinh là 88%, tương đương 667.899 người; toàn tỉnh có gần 400 công trình cấp nước tập trung và hàng chục ngàn công trình cấp nước nhỏ lẻ được xây dựng cho nhân dân ở khu vực vùng cao. Năm 2019, tỉnh Yên Bái phấn đấu đạt 90% các hộ dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh.

Sau buổi Mít tinh, Chi cục Thủy lợi tỉnh và Ban Quản lý nước sạch và Vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn đã ký cam kết cấp nước an cho cộng đồng trên địa bàn xã Sơn Thịnh. Các đại biểu cùng đoàn viên thanh niên huyện Văn Chấn đã tham gia trồng cây xanh tại thôn Hồng Sơn, xã Sơn Thịnh; ra quân tổng vệ sinh công trình nước sạch tại Ban Quản lý Dự án vệ sinh môi trường huyện Văn Chấn; ra quân tổng vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm và các trường học trên địa bàn xã Sơn Thịnh; các bạn đoàn viên thanh niên cùng các em học sinh đã được cán bộ Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn hướng dẫn các bước rửa tay sạch bằng xà phòng, sau đó đoàn viên thanh niên được tham gia các hoạt động tư vấn định hướng nghề, giới thiệu việc làm, các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường Biển đảo Việt Nam./.