• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Nông nghiệp Yên Bái vượt khó trong "Covid-19"
Ngày xuất bản: 20/03/2020 3:49:00 CH
Lượt đọc: 257

Do tác động của dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc như: bột sắn, gỗ ván ép, chè, quế, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản. Chưa kể còn phải đối mặt thiên tai, dịch bệnh.

 

Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà.
Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà.

 

Do chịu tác động khá mạnh bởi dịch Covid-19 nên kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp Việt Nam chỉ đạt 5,34 tỷ USD, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản ước khoảng 4,3 tỷ USD, giảm 6,7% so với cùng kỳ. 
 
Tại Yên Bái, việc tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản cũng gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc như: bột sắn, gỗ ván ép, chè, quế, sản phẩm chăn nuôi, thủy sản. Đây là mối lo ngại lớn, tác động đến hiệu quả sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh, vì nếu không xuất được thì sản xuất nguyên liệu giảm mạnh. 
 
Không chỉ ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, ngành nông nghiệp còn phải đối mặt với  thiên tai, dịch bệnh vẫn tiềm ẩn những rủi ro lớn đối với sản xuất nông nghiệp như bệnh dịch tả lợn châu Phi, lở mồm long móng, mưa đá, lốc xoáy. Việc tái đàn trong chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng, do tâm lý hoang mang lo ngại về dịch bệnh tái diễn, dẫn đến tình trạng khan hiếm cục bộ làm cho giá cả biến động. Hiện, giá thịt lợn hơi vẫn ở mức cao, trung bình từ 82.000 - 85.000 đồng/kg. 
 
Những khó khăn kể trên là thách thức không nhỏ với ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, đúng như tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh, càng trong khó khăn, càng cần phải bình tĩnh, ngành nông nghiệp buộc phải có các giải pháp phù hợp, sản xuất đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm của người dân. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, không để bị gián đoạn làm mất thị trường; đáp ứng nhu cầu "bùng nổ” về nhu cầu lương thực và thực phẩm sau khi dịch kết thúc. 
 
Do đó, thời gian tới,  ngành nông nghiệp Yên Bái tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó, tập trung tuyên truyền đúng, đủ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng tránh theo chỉ đạo của các cấp, ngành, khuyến cáo của cơ quan chức năng để nhân dân, người sản xuất nông nghiệp tránh tình trạng hoang mang, dẫn đến đầu cơ trục lợi hay quan ngại bỏ bê đầu tư phát triển sản xuất. 
 
Bên cạnh đẩy mạnh phòng dịch, ngành nông nghiệp Yên Bái quyết tâm, chủ động và quyết liệt tổ chức sản xuất. 
 
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thế Hùng cho biết: trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, vấn đề đảm bảo và ổn định an ninh lương thực, sản phẩm sản xuất ra phải đảm bảo chất lượng để giữ vững và duy trì ổn định tình hình kinh tế - xã hội địa phương. 
 
Đồng thời, tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh theo hướng chất lượng an toàn như: khuyến khích phát triển cơ sở chăn nuôi khép kín tập trung, công nghiệp để đảm bảo nguồn cung thực phẩm; phát triển các hình thức nuôi cá thâm canh trong ao, hồ, nuôi cá lồng; phát triển các loại cây trồng lâm nghiệp theo hướng rừng trồng gỗ lớn, đủ điều kiện cấp chứng chỉ FSC và đầu tư chế biến sâu để tăng giá trị sản phẩm. 
 
Ngành nông nghiệp phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm, quảng bá, giới thiệu, kết nối cung cầu tìm kiếm kênh tiêu thụ để đảm bảo đầu ra cho sản xuất; thực hiện có hiệu quả chương trình mỗi xã một sản phẩm. Phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, các ngành liên quan nắm bắt tình hình lưu thông, tiêu thụ nông sản, nhất là các mặt hàng có lợi thế xuất khẩu chịu ảnh hưởng tiêu cực của tình hình dịch Covid-19 và có dự báo kịp thời để ngành nông nghiệp đưa ra giải pháp chỉ đạo điều chỉnh quy mô, kế hoạch sản xuất, hạn chế thiệt hại cho sản xuất nông, lâm nghiệp của tỉnh. 
 
2 tháng đầu năm toàn tỉnh gieo trồng trên 38.298 ha cây trồng các loại; trong đó, 19.401 ha lúa xuân, 10.879 ha ngô, 1.690 ha khoai lang, 1.199 ha lạc và trên 5.129 ha rau đậu các loại. Tổng đàn gia súc chính hiện có 561.000 con, đạt 90,5% kế hoạch; trong đó, đàn trâu 95.217 con, bò 30.150 con, lợn 435.000 con. Riêng chăn nuôi thủy sản vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng khá, với sản lượng khai thác 3.400 tấn, đạt 31,5% kế hoạch. Đặc biệt, dù gặp nhiều khó khăn do đầu ra một số sản phẩm chế biến gỗ rừng trồng, nhưng tốc độ trồng rừng vẫn phát triển mạnh. Các địa phương, nhân dân, các thành phần kinh tế đã đưa vào trồng mới được 8.506 ha rừng, đạt 53,2% kế hoạch, khai thác trên 83.230 m3 gỗ rừng trồng. 

 

Theo YBĐT