• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Văn Chấn hình thành văn hóa giao thông từ nhà trường
Ngày xuất bản: 12/11/2020 2:37:00 CH
Lượt đọc: 254

Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, nội dung an toàn giao thông (ATGT) đều được lồng ghép đưa vào tuyên truyền, phổ biến cho các em học sinh. Nhiều cuộc thi, hội thi tìm hiểu về pháp luật ATGT cũng được tổ chức với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của học sinh các cấp.

Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Chấn tuyên truyền pháp luật về ATGT tại Trường Tiểu học Đồng Khê.
Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Chấn tuyên truyền pháp luật về ATGT tại Trường Tiểu học Đồng Khê.

 

Trường Tiểu học Đồng Khê, huyện Văn Chấn nằm ngay cạnh quốc lộ 32 với hàng trăm lượt phương tiện lưu thông qua lại mỗi ngày, nhất là vào giờ tan tầm nên việc giáo dục ý thức chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ và bảo đảm ATGT cho học sinh khi tham gia giao thông luôn được nhà trường coi trọng. 
 
Cô giáo Bùi Thị Lệ Thủy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Khê cho biết: "Toàn trường có 18 lớp với 580 học sinh, trong đó có đến 50% học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp khi đến trường. Do vậy, hàng năm, nhà trường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Chấn tuyên truyền các quy định ATGT như: hướng dẫn đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, ý nghĩa các biển báo trên đường, cách tham gia giao thông an toàn... 
 
Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức ký cam kết với 100% giáo viên, phụ huynh và học sinh về chấp hành pháp luật ATGT... Nhờ đó, các em học sinh rất có ý thức khi tham gia giao thông, 100% các em đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp”. 
 
Qua tìm hiểu, cùng với Trường Tiểu học Đồng Khê, các đơn vị trường trên địa bàn đều có nhiều giải pháp để giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT cho học sinh. Trong các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa, nội dung ATGT đều được lồng ghép đưa vào tuyên truyền, phổ biến cho các em học sinh. Nhiều cuộc thi, hội thi tìm hiểu về pháp luật ATGT cũng được tổ chức với sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của học sinh các cấp. 
 
Đặc biệt, tại các điểm trường gần quốc lộ, tỉnh lộ, mô hình cổng trường ATGT đều được xây dựng và duy trì hiệu quả. Vào giờ đến lớp và tan trường, các đội cờ đỏ đều nhắc nhở các bạn phải dắt xe khi ra, vào cổng trường, không được tụ tập trước cổng trường cũng như phải đội mũ bảo hiểm, không dàn hàng khi tham gia giao thông. 
 
Trung úy Nguyễn Mạnh Hùng – cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Chấn cho biết: "Do nhận thức của các em học sinh về các phương tiện giao thông đường bộ và quy định của pháp luật về ATGT chưa đầy đủ nên nội dung, phương pháp tuyên truyền khác với các đối tượng khác. Theo đó, chủ yếu dùng hình ảnh trực quan, lấy xe đạp, xe máy để làm ví dụ minh họa về các hành vi bị cấm khi tham gia giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, không chở quá số lượng người quy định trên xe, không cầm ô khi đi xe...”. 
 
Từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự đã tổ chức trên chục buổi tuyên truyền ngoại khóa về ATGT cho hơn 7.000 cán bộ, giáo viên, học sinh tại các xã như: Đồng Khê, Bình Thuận, Thượng Bằng La, Nậm Búng, Đại Lịch, Gia Hội, Chấn Thịnh...
 
ATGT đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính quyền các cấp, trong đó, vấn đề bảo đảm ATGT học đường, ATGT cho thanh, thiếu niên được đặc biệt coi trọng. Nhiều giải pháp được huyện Văn Chấn triển khai bước đầu mang lại hiệu quả tích cực khi nhận thức, ý thức của học sinh, sinh viên khi tham gia giao thông cơ bản nâng lên. 
 
Tuy nhiên, để việc chấp hành các quy định của pháp luật ATGT trở thành nề nếp, hoạt động giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật ATGT trong trường học cần được triển khai thường xuyên, rộng khắp hơn nữa; phương pháp tuyên truyền cần đổi mới phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của học sinh.
 
Cùng với đó, gia đình, nhà trường, lực lượng chức năng cần thường xuyên nhắc nhở và có quy định, chế tài xử lý nghiêm với những hành vi vi phạm.

Theo YBĐT