• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Yên Bái: An ninh đảm bảo, kinh tế phát triển
Ngày xuất bản: 04/09/2020 7:34:00 SA
Lượt đọc: 1017

Nhiều nhân tố mới, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong cộng đồng dân cư về hoạt động tự quản an ninh trật tự.

Lực lượng an ninh kinh tế luôn bám sát địa bàn cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất của các doanh nghiệp.
Lực lượng an ninh kinh tế luôn bám sát địa bàn cơ sở, nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất của các doanh nghiệp.

 

Phát biểu tại buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2020), đồng chí Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: "Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân là một chủ trương lớn, là đòi hỏi khách quan trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, lực lượng Công an Yên Bái đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về an ninh trật tự (ANTT), giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi nhằm thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội”.
 
Có thể nói, đến nay, Phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” (BVANTQ) trên địa bàn tỉnh không ngừng phát triển, lan tỏa rộng khắp với nhiều nhân tố mới, mô hình, cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trong cộng đồng dân cư về hoạt động tự quản ANTT. 
 
Qua đó, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, giảm các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. 
 
Nhận thức được vai trò quan trọng của quần chúng nhân dân trong BVANTQ, năm qua, với vai trò nòng cốt, lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở đã thực hiện tốt vai trò tham mưu với lãnh đạo ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia Phong trào "Toàn dân BVANTQ”. 
 
Tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật lồng ghép qua các diễn đàn "Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, đóng góp ý kiến qua hòm thư kín; cập nhật tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm đến nhân dân nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tự quản, tự phòng, tích cực tham gia phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và giảm tệ nạn xã hội; cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; tăng cường công tác nắm tình hình, nhất là các địa bàn trọng điểm… Hàng loạt các mô hình, điển hình tiên tiến tiếp tục ra mắt, phát triển và lan tỏa trong cộng đồng dân cư. 
 
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được chú trọng. 
 
Qua tuyên truyền, mỗi năm, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an hàng nghìn nguồn tin tố giác tội phạm, giúp triệt phá nhiều vụ án, bắt giữ những tên tội phạm nguy hiểm, trốn nã, thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, đặc biệt là súng tự chế tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số… 
 
Cùng với đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức xây dựng, củng cố Phong trào "Toàn dân BVANTQ”, nhất là địa bàn trọng điểm, phức tạp, vùng đặc thù cũng được quan tâm, siết chặt với việc tăng cường đẩy mạnh công tác nắm tình hình, nhất là tại các điểm phức tạp về an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn, các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, chế độ chính sách, khiếu kiện vượt cấp…
 
Bên cạnh việc tập trung gặp gỡ, tranh thủ các chức sắc, chức việc tôn giáo và cán bộ cốt cán vùng giáo, năm qua, Công an tỉnh đã tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc và tập trung bám cơ sở để phát động phong trào tại vùng trọng điểm, phức tạp, vùng đặc thù. 
 
Đối với địa bàn các huyện miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, công an các đơn vị, địa phương thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tranh thủ phát huy vai trò của người uy tín, các già làng, trưởng bản trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là ma túy, mua bán người; phòng, chống di dịch cư trái phép, ngăn chặn các hoạt động truyền đạo trái phép…, góp phần củng cố Phong trào "Toàn dân BVANTQ” trên địa bàn, nhất là vùng miền núi, dân tộc.
 
Bà Dương Thị Mùi - Giám đốc Công ty TNHH Doanh Mùi, huyện Trấn Yên cho biết: "Môi trường an toàn, an ninh tốt thì doanh nghiệp mới yên tâm sản xuất kinh doanh, đơn cử như nhà xưởng mà thường xuyên xảy ra mất cắp thì chúng tôi không còn thời gian và tâm trí cho việc chỉ đạo sản xuất. Vai trò của lực lượng công an là rất lớn trong quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Từ xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy đến hướng dẫn các thủ tục hướng dẫn về bảo vệ môi trường, an toàn, an ninh…, cơ quan công an đều hướng dẫn rất nhiệt tình”. 
 
Đại đa số các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với công tác đảm bảo an toàn, an ninh và vai trò của lực lượng công an đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự, từ đó phối hợp hiệu quả với lực lượng công an nhằm xây dựng và lan tỏa Phong trào "Toàn dân BVANTQ”. 
 
Ông Nguyễn Minh Toàn – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: "Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của mình, cùng với giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm tuân thủ chính sách, pháp luật cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trên rất nhiều lĩnh vực như quản lý xuất nhập cảnh đối với đội ngũ chuyên gia và các nhà đầu tư nước ngoài, trao đổi thông tin với lực lượng an ninh trong việc thẩm định các dự án đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế… Qua đó, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư chân chính, được cộng đồng doanh nghiệp và cá nhân các chuyên gia, các nhà đầu tư ở nhiều lĩnh vực, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đánh giá cao. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tham mưu với UBND tỉnh loại bỏ các dự án không phù hợp, tránh những điều đáng tiếc xảy ra”.
 
Môi trường an toàn, an ninh tốt đã tạo tiền đề quan trọng để Yên Bái đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (giá so sánh 2010) ước đạt 3,8%, đứng thứ 4 trong số 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc; tổng vốn đầu tư phát triển ước đạt 5.959 tỷ đồng, bằng 35,1% kế hoạch năm, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2019; toàn tỉnh thành lập mới 115 doanh nghiệp, bằng 41,8% kế hoạch năm; 32 hợp tác xã, bằng 53,3% kế hoạch năm; 522 tổ hợp tác, bằng 52,2% kế hoạch năm... Nửa đầu năm 2020, có thể nói, đây là những con số khá thuyết phục trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xảy ra.
 

Theo YBĐT