• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Yên Bái ban hành Kế hoạch tiếp nhận và cách ly y tế tập trung khi có trường hợp nhiễm vi rút COVID-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn
Ngày xuất bản: 23/03/2020 8:09:00 SA
Lượt đọc: 221

Ngày 21/3, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Kế hoạch số 69 /KH-UBND tiếp nhận và cách ly y tế tập trung ứng phó với "Tình huống 2" khi có trường hợp nhiễm vi rút COVID-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn và chuẩn bị cho tình huống cao hơn. Dưới đây là toàn văn Kế hoạch:

 

Lãnh đạo Trung đoàn 121 và cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Bình hàng ngày trao đổi về công tác phục vụ các công dân thực hiện cách ly.
Lãnh đạo Trung đoàn 121 và cán bộ Trung tâm Y tế huyện Yên Bình hàng ngày trao đổi về công tác phục vụ các công dân thực hiện cách ly.

 

Căn cứ Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm ngày 21/11/2007; 
 
Nghị định số 101/NĐ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch; 
 
Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc Ban hành Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19"; 
 
Công văn số 1440/CV-BCĐ ngày 20/3/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc tổ chức cách ly người nhập cảnh phòng, chống dịch COVID-19; 
 
Kế luận số 521- KL/TU ngày 20/3/2020 của Tỉnh ủy Yên Bái về một số nhiệm vụ trọng tâm gắn với công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới; 
 
Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái; 
 
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch tiếp nhận và cách ly y tế tập trung ứng phó với "Tình huống 2" khi có trường hợp nhiễm vi rút COVID-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn và chuẩn bị cho tình huống cao hơn, cụ thể như sau: 
 
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU 
 
1. Mục đích 
Nhằm kịp thời thành lập các khu cách ly tập trung, thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các đối tượng nghi nhiễm bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Chính phủ, Bộ Y tế theo diễn biến thực tế của dịch bệnh. Chủ động ứng phó trong tình huống xuất hiện dịch và dịch lan rộng trên địa bàn tỉnh theo kịch bản 4 tình huống tại Kế hoạch số 16/KH-UBND ngày 31/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. 

2. Yêu cầu 
 
- Nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID-19 gây ra, kịp thời tiến hành các biện pháp phòng, chống có hiệu quả. Lấy phòng dịch là trọng tâm, then chốt. 
 
- Thực hiện tốt phương châm "Bốn tại chỗ" trong phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút COVID-19 gây ra. Kết hợp chặt chẽ giữa lực lượng quân đội, công an, y tế và các ngành liên quan trong suốt quá trình tiếp nhận và cách ly y tế đối với tất cả các đối tượng cần thực hiện cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh. 
 
II. ĐỐI TƯỢNG, THỜI GIAN CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG 

1. Đối tượng cách ly y tế 
 
a) Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm vi rút COVID-19 (đối tượng F1). 
 
b) Đối với các trường hợp nhập cảnh về Việt Nam trước ngày 21/3/2020 mà chưa qua 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh thì thực hiện cách ly y tế theo Công văn số 672/UBND-VX ngày 19/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh. 
 
c) Công dân của tỉnh đi/về từ vùng có dịch bệnh trong nước, có lịch sử lộ trình tiếp xúc với các với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm từ vùng có dịch bệnh trong nước. 
 
d) Tất cả những người nhập cảnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ vào Việt Nam từ 00h00 ngày 21/3/2020 về/đến Yên Bái trong vòng 14 ngày chưa thực hiện cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: 
 
- Tổ chức cách ly y tế tập trung 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại Công văn số 1440/CV BCĐ ngày 20/3/2020. 
 
- Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện cách ly y tế theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Văn bản số 255/SYT-NVY ngày 12/3/2020, nơi cách ly là khách sạn đảm bảo theo yêu cầu tại Quyết định số 1246/QĐ BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”. 
 
Trường hợp nhập cảnh mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ nếu có sức khỏe bình thường, không có các dấu hiệu và được cơ quan đại diện cam kết đảm bảo tuyệt đối về các điều kiện cách ly thì có thể cách ly tại cơ quan đại diện hoặc nơi cư trú cho đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam). 
 
đ) Đối tượng đặc biệt khác do Ban Chỉ đạo tỉnh quyết định. 
 
2. Thời gian cách ly y tế: 
 
14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. 
 
III. BỐ TRÍ CÁC KHU CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG CỦA TỈNH VÀ TUYÊN HUYỆN 
 
Tổng năng lực bố trí cách ly y tế của tỉnh theo kế hoạch này là: 1.736 người, trong đó các khu vực cách ly y tế của tỉnh bố trí được 698 người; các khu cách ly của các huyện, thị xã, thành phố bố trí được 1.038 người, cụ thể như sau: 
 
1. Khu vực cách ly y tế số 1: Tại Trường Quân sự tỉnh (nay sáp nhập vào Trung đoàn 121), quy mô cách ly y tế được 100 người (đến ngày 20/3/2020 đã tiến hành cách ly y tế cho 43 lượt đối tượng nghi nhiễm vi rút COVID-19). Có thể mở rộng thêm cách ly y tế được 40 người. 
 
2. Khu vực cách ly y tế số 2: Tại Phòng khám đa khoa thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, quy mô cách ly y tế được 50 người (đến ngày 20/3/2020 đã tiến hành cách ly y tế cho 08 lượt đối tượng nghi nhiễm vi rút COVID-19). 
 
3. Bổ sung thêm 02 khu vực cách ly y tế số 03 và số 04 3.1. 
Khu vực cách ly y tế số 3: Tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái - Địa chỉ: Thôn 2, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái. 
 
- Cách ly y tế được: 230 người. 
 
- Cơ sở vật chất hiện có: 
 
+ 01 tòa nhà 05 tầng phục vụ cho sinh viên với 50 phòng ở, mỗi phòng có 04 giường, nhà tắm công trình vệ sinh khép kín, có thể bảo đảm cách ly y tế được 200 người. 
 
+ Dãy nhà 03 tầng, có 06 phòng làm phòng học, mỗi phòng kê được 05 giường, có khu vệ sinh tập trung, có thể bảo đảm cách ly y tế được 30 người. 
 
+ Có hệ thống nhà bếp bảo đảm nấu ăn đủ cho 230 người. 
 
- Bảo đảm ăn cho đối tượng cách ly y tế và người phục vụ với định mức 60.000VNĐ/người/ngày. 
- Bảo đảm vệ sinh nội, ngoại cảnh và phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu vực cách ly y tế. 
 
3.2. Khu vực cách ly y tế số 4: Tại Trường Trung học phổ thông Nội trú Miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ) 
 
- Địa chỉ: Phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ. - Cách ly y tế được: 188 người. 
- Cơ sở vật chất hiện có: 
 
+ Có 03 dãy nhà, 54 phòng (07 gian kho, 47 phòng ở, mỗi phòng kê được 4 giường); có công trình vệ sinh khép kín. 
 
- Bảo đảm ăn cho đối tượng cách ly y tế và người phục vụ với định mức 60.000VNĐ/người/ngày. 
- Bảo đảm vệ sinh nội ngoại cảnh và phun hóa chất tiêu độc, khử trùng tại khu vực cách ly y tế. 
 
4. Bổ sung thêm 08 khu cách ly y tế của các huyện, thị xã, thành phố 
 
4.1. Huyện Mù Cang Chải 
- Địa điểm: Tại Trường DTBT THCS bản Tà Chợ xã Cao Phạ. 
- Cách ly y tế được: 112 người. 
 
4.2. Huyện Trạm Tấu 
- Địa điểm: Tại Trường bán trú thôn Tà Xùa, xã Bản Công. 
- Cách ly y tế được: 200 người. 4.3. 
 
4.3. Thị xã Nghĩa Lộ 
- Địa điểm: Tại Trường Tiểu học thôn Bản Ngoa, xã Phúc Sơn. 
- Cách ly y tế được: 110 người. 4.4. 
 
4.4. Huyện Văn Chấn 
- Địa điểm: Tại Trường Tiểu học và THCS Ba Khe thôn Ba Khe, xã Cát Thịnh. 
- Cách ly y tế được: 100 người. 4.5. Huyện Văn Yên - Địa điểm: Tại Trường THCS Nội trú tổ 8, thị trấn Mậu A. 
- Cách ly y tế được: 150 người. 
 
4.5. Huyện Trấn Yên 
- Địa điểm: Tại Trường Dân tộc Nội trú tổ 9, thị trấn Cổ Phúc. 
- Cách ly y tế được: 96 người.
 
4.6. Huyện Yên Bình 
- Địa điểm: Tại Trung tâm Chính trị huyện Yên Bình, tổ 4, thị trấn Yên Bình. 
- Cách ly y tế được: 100 người. 
 
4.7. Huyện Lục Yên 
- Địa điểm: Tại Trường Trung cấp nghề Lục Yên, thị trấn Yên Thế 
- Cách ly y tế được: 170 người. 
 
4.8. Thành phố Yên Bái: 
Sử dụng khu cách ly của tỉnh đóng trên địa bàn thành phố. 
 
IV. PHƯƠNG ÁN CÁCH LY 
 
1. Việc bố trí sắp xếp trong cơ sở cách ly thực hiện theo hướng dẫn tại khoản 2, mục VII; việc tổ chức thực hiện cách ly thực hiện theo khoản 3, mục VIII của Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế. 
 
2. Đưa đón, tiếp nhận các đối tượng cách ly: 
 
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với lực lượng công an, y tế tổ chức vận chuyển, tiếp nhận và phân loại các đối tượng phải cách ly y tế về khu cách ly tập trung của địa phương. 
 
Phương tiện vận chuyển do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đảm bảo. 
 
Trường hợp vượt quá khả năng thì báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh để điều tiết. Đối với các điểm cách ly tuyến huyện giao cho Ban Chỉ huy quân sự huyện chủ trì. 
 
3. Lập hồ sơ theo dõi đối tượng cách ly:
 
Các đối tượng cách ly y tế phải được lập danh sách theo dõi đầy đủ thông tin cơ bản như họ và tên, tuổi, giới, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân, số điện thoại nếu có, lịch trình di chuyển, tình trạng sức khỏe, thời gian bắt đầu theo dõi và kết thúc theo dõi, các diễn biến khác...). 
 
4. Theo dõi đối tượng cách ly :
 
Trong quá trình theo dõi cách ly y tế đối tượng nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần đánh giá tình trạng và chuyển ngay đến các cơ sở điều trị theo quy định (lưu ý cần liên hệ trước với cơ sở tiếp nhận điều trị) đồng thời rà soát các đối tượng tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ để cách ly y tế sang khu vực nguy cơ cao (thời gian theo dõi được tính lại kể từ khi tiếp xúc cho đến hết 14 ngày). 
 
5. Xác nhận hết thời gian cách ly y tế:
 
Các đối tượng đã được theo dõi cách ly y tế đủ 14 ngày nếu không có dấu hiệu nghi ngờ, cán bộ y tế cơ sở cách ly y tế xác nhận bằng văn bản có dấu của chính quyền địa phương nơi đặt cơ sở cách ly y tế (Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn). 
 
6. Thực hiện nghiêm kỷ luật phát ngôn và bảo mật thông tin khi làm việc tại các khu cách ly:
 
Tất cả cán bộ y tế, công an, quân đội, nhân viên... tham gia vào quá trình cách ly các đối tượng phải nghiêm túc thực hiện quy chế phát ngôn và bảo mật thông tin theo quy định, trường hợp có sai phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 
 
V. THỜI GIAN VÀ TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN 

1. Công tác chuẩn bị: Từ ngày 22/3/2020 đến ngày 29/3/2020. 
2. Bắt đầu hoạt động: Từ ngày 31 tháng 3 năm 2020. 
3. Kết thúc hoạt động của cơ sở cách ly: Khi có văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh. 
 
VI. PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ CỤ THỂ 
 
1. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh:
 
- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương duy trì hoạt động trong các cơ sở cách ly y tế của tỉnh. 
 
- Tổ chức lực lượng chỉ huy điều hành, bố trí lực lượng tham gia phục vụ tại các cơ sở cách ly y tế của tỉnh (lập danh sách cụ thể, chi tiết, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 29/3/2020). 
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiếp nhận, vận chuyển và phân bổ đối tượng cách ly về các khu cách ly của tỉnh. 
 
- Chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thị xã, thành phố chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương duy trì hoạt động trong các cơ sở cách ly y tế tại tuyến huyện. 
 
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh và Sở Tài chính xây dựng dự toán kinh phí bảo đảm cho các hoạt động tại các khu cách ly của tỉnh trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt trước ngày 24/3/2020. 
 
- Tiếp nhận và đưa hai cơ sở cách ly y tế tập trung bổ sung của tỉnh vào hoạt động từ ngày 31/3/2020. 
 
2. Sở Y tế: 
 
- Chỉ đạo và giao cho các đơn vị y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện thành lập các tổ y tế làm việc trực tiếp tại khu vực cách ly y tế để tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng trong cơ sở cách ly y tế (lập danh sách cụ thể, chi tiết, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh trước ngày 29/3/2020). 
 
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm của các đối tượng tại các điểm cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 
 
- Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, hóa chất khử trùng, dụng cụ bảo hộ cho toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly y tế và các đối tượng được cách ly y tế. 
 
- Kịp thời phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh do vi rút COVID-19 đồng thời chủ trì, phối hợp với lực lượng công an trong việc vận chuyển đưa, đón các đối tượng cách ly vào, ra khỏi khu vực cách ly y tế theo quy định. 
 
- Chủ trì chỉ đạo, thực hiện việc xử lý chất thải, thanh khiết môi trường tại các khu vực cách ly y tế theo quy định. 
 
- Phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng dự toán kinh phí bảo đảm cho hoạt động cách ly y tế tại các điểm cách ly của tỉnh. 
 
3. Công an tỉnh: 
 
- Thường xuyên phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan nắm bắt, sàng lọc, phân nhóm các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam về/đến Yên Bái và công dân Yên Bái từ vùng dịch trong nước về địa bàn tỉnh. 
 
- Phối hợp với Sở Y tế và Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức tiếp nhận đối tượng cách ly, đưa đến khu vực cách ly của tỉnh, của huyện. 
 
- Chỉ đạo các đơn vị tại tỉnh và các địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện, lập phương án bảo đảm về an ninh, trật tự tại các khu vực cách ly y tế của tỉnh và cấp huyện; bố trí trạm gác ở cổng và các lối ra vào cơ sở cách ly...(có danh sách lực lượng bảo đảm an ninh trật tự chi tiết ở từng khu cách ly). 
 
4. Sở Tài chính: 
 
Kịp thời tham mưu thẩm định tờ trình cấp kinh phí do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xây dựng, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo quy định, trước ngày 25/3/2020. 
 
5. Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội :
 
Phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và sở, ngành liên quan trong việc tiếp nhận thông tin bàn giao đối tượng cách ly y tế là người lao động của tỉnh, lao động người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh đến/trở về từ các vùng, lãnh thổ, các tỉnh trong nước có dịch bệnh. 
 
6. Sở Giáo dục và Đào tạo:
 
Phối hợp với các địa phương chỉ đạo các điểm trường được chọn làm khu vực cách ly y tế, vệ sinh sạch sẽ và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm cơ sở cách ly. 
 
7. Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Trường Trung học phổ thông Nội trú Miền Tây (thị xã Nghĩa Lộ): 
 
- Tiến hành tổng vệ sinh toàn bộ khu ký túc xá, nhà ăn dự kiến sử dụng để làm khu cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19, thời gian hoàn thành trước ngày 28/3/2020. 
 
- Rà soát toàn bộ đồ dùng vật dụng, sửa chữa, thay thế, bổ sung những đồ dùng, vật dụng hỏng để đảm bảo các điều kiện cần thiết cho khu cách ly y tế tập trung, thời gian hoàn thành và bàn giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh trước ngày 29/3/2020. 
 
8. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:
 
- Chịu trách nhiệm chính trong tổ chức, hoạt động của các khu cách ly tập trung thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện nêu trên. 
 
- Phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các lực lượng thực hiện công tác tiếp nhận, cách ly tại các địa điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn địa phương quản lý. 
 
- Xây dựng Kế hoạch chi tiết và chỉ đạo tổ chức triển khai khu vực cách ly y tế tập trung của địa phương, đưa vào hoạt động từ ngày 31/3/2020. 
 
VII. KINH PHÍ THỰC HIỆN 
 
1. Đối với các khu vực cách ly của tỉnh: Sử dụng từ nguồn ngân sách cấp tỉnh, và các nguồn hợp pháp khác, giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở ngành liên quan xây dựng dự trù kinh phí theo nhu cầu và phù hợp với từng giai đoạn của dịch bệnh trình Sở Tài chính thẩm định và Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. 
 
2. Đối với các điểm cách ly y tế của các huyện, thị xã, thành phố: Sử dụng từ nguồn ngân sách của cấp huyện và các nguồn hợp pháp khác. 
 
Trên đây là Kế hoạch tiếp nhận và cách ly y tế tập trung ứng phó với "Tình huống 2" khi có trường hợp nhiễm vi rút COVID-19 đầu tiên xâm nhập vào địa bàn và chuẩn bị cho tình huống nguy cơ dịch lan rộng, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện.
 
 KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH 
Dương Văn Tiến (đã ký)

Theo YBĐT