• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Yên Bái: Công tác dân vận hướng mạnh về cơ sở
Ngày xuất bản: 24/12/2019 1:41:00 CH
Lượt đọc: 1436

Đến hết năm 2018, Mặt trận Tổ quố các cấp tỉnh Yên Bái đã xây dựng được hơn 300 mô hình dân vận khéo trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Ngày thứ 7 toàn dân là những hành động thiết thực được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh Yên Bái.
Ngày thứ 7 toàn dân là những hành động thiết thực được lan tỏa khắp nơi trong tỉnh Yên Bái.

 

Xác định việc thực hiện Phong trào thi đua "Dân vận khéo” (DVK) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác dân vận, nhiều năm qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tăng cường phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về công tác dân vận tới cán bộ, đoàn viên, hội viên, nhân dân.
 
Triển khai xây dựng các mô hình DVK gắn với học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh và những năm gần đây là tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 
 
Qua đó, không chỉ giúp MTTQ và các tổ chức thành viên nắm được tâm tư, nguyện vọng của nhân dân mà còn phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
 
Thông qua xây dựng các mô hình DVK trong phát triển kinh tế, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực tham gia vào các phong trào phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, xây dựng trang trại, gia trại, phát triển làng nghề, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương và từng bước cải thiện đời sống của nhân dân. 
 
Điển hình như mô hình "Vận động nhân dân trồng quế” tại thôn 1 Vàn, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên với quy mô 250 ha, vốn đầu tư ban đầu 6,25 tỷ đồng và qua 8 năm thực hiện, đến nay, doanh thu mỗi năm đạt 1,2 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 250 lao động địa phương; mô hình "Nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà” của Hội Cựu chiến binh xã Mông Sơn, huyện Yên Bình với quy mô 15 lồng cá, vốn đầu tư ban đầu 170 triệu đồng, hàng năm tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương và sản lượng cá thu được trung bình từ 9 - 10 tấn, trị giá gần 600 triệu đồng... 
 
Thực hiện DVK trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã chủ động lựa chọn nội dung, xây dựng, nhân rộng các mô hình DVK bảo đảm cụ thể, sát yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền và đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân. Tiêu biểu như mô hình "Huy động hệ thống chính trị cơ sở tham gia XDNTM và thực hiện nếp sống văn minh đô thị” của thành phố Yên Bái; mô hình "Xây dựng thị xã văn hóa” của thị xã Nghĩa Lộ... 
 
Ngoài ra, bằng nhiều hình thức đa dạng, sinh động, MTTQ và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội còn vận động xây dựng được hàng trăm mô hình DVK gắn với các phong trào, hoạt động ở địa phương, đơn vị. Qua đó, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp được đoàn viên, hội viên tích cực xây dựng tổ chức hội, đoàn thể, địa phương ngày càng phát triển vững mạnh. 
 
Thực hiện xây dựng và nhân rộng mô hình DVK trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, MTTQ thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cùng cấp tổ chức phát động thực hiện các hoạt động phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phối hợp xây dựng các khu dân cư không mắc tệ nạn xã hội, không có người nghiện ma túy... 
 
Đối với các địa bàn vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, MTTQ tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân "3 bỏ” (bỏ trồng, bỏ hút, bỏ tàng trữ, mua bán thuốc phiện); không di cư tự do; không đốt phá rừng, loại bỏ các hủ tục trong việc cưới, việc tang. 
 
Đối với địa bàn vùng thấp, MTTQ tập trung tuyên truyền các nội dung: tham gia đấu tranh phòng ngừa, tố giác các loại tội phạm và tệ nạn xã hội”; Luật Phòng, chống ma túy; Luật An toàn giao thông; Luật Hôn nhân và gia đình… Qua đó, đã phát huy tinh thần trách nhiệm của nhân dân trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần giữ gìn trật tự trị an trên địa bàn. 
 
Tiêu biểu như: mô hình "Thắp sáng bóng đèn an ninh” của Ban Công an xã Trung Tâm, huyện Lục Yên; mô hình "Vận động nhân dân không di cư tự do, không xuất cảnh trái phép” ở xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải; mô hình "Câu lạc bộ Thanh niên phòng chống tội phạm” của Công an huyện Yên Bình.
 
Thời gian tới, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác dân vận; vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình hiện nay
 
Nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong xây dựng và triển khai nhân rộng mô hình DVK; hướng mạnh công tác dân vận về cơ sở; đổi mới nội dung, phương pháp nắm tình hình nhân dân, nâng cao chất lượng công tác dự báo, phát hiện những vấn đề mới, những bức xúc, nhu cầu chính đáng, hợp pháp của nhân dân; sâu sát thực tế, phát hiện những cách làm hay, sáng tạo để tham mưu giúp cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình DVK…
 
Đến hết năm 2018, MTTQ các cấp đã xây dựng được hơn 300 mô hình DVK trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Năm 2019, thực hiện Chương trình hành động số 144 của Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục xây dựng được trên 2.000 mô hình "Dân vận khéo” với 7 nội dung hoạt động tự quản về nhân khẩu, hộ khẩu, tài sản, trật tự trị an; văn hóa, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, trật tự công cộng. 

Theo Báo TN&MT