• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Trấn Yên (Yên Bái): Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi
Ngày xuất bản: 14/08/2021 9:25:00 SA
Lượt đọc: 1558

Thời gian qua, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát, sỏi trên địa bàn huyện Trấn Yên (Yên Bái) có nhiều phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình trạng đó, huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật.

 Huyện Trấn Yên hiện có 3 đơn vị được cấp phép khai thác cát sỏi là Công ty TNHH Thương mại Mạnh Lâm, HTX Khai Minh và HTX khai thác, sản xuất dịch vụ VLXD Hợp Nhất với hàng chục bến, bãi tập kết.

Huyện Trấn Yên tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi

Ngay trong những tháng đầu năm 2021, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành đã phát hiện nhiều sai phạm, trong đó hầu hết các bến, bãi tập kết cát, sỏi đều chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất kinh doanh; các đơn vị không có kế hoạch bảo vệ môi trường; chưa được cấp phép bến thủy nội địa; các tàu, thuyền khai thác cát, sỏi không thực hiện đăng kiểm phương tiện theo quy định…

Mặc dù chỉ có 9 điểm mỏ được cấp quyền khai thác với diện tích gần 31ha nhưng công tác quản lý khai thác khoáng sản cát, sỏi trên lòng sông Hồng của huyện Trấn Yên gặp nhiều khó khăn do địa hình kéo dài, giáp ranh với các địa phương khác; tình trạng tập kết cát trái phép còn diễn ra, nhất là về ban đêm, trong khi lực lượng, phương tiện của huyện chưa bảo đảm; một số đơn vị được cấp phép khai thác chưa tuân thủ các điều kiện về khai thác cát, sỏi.

Hiện trên địa bàn huyện hầu hết các bến, bãi tập kết cát, sỏi chưa đầy đủ thủ tục


Ông Nguyễn Đăng Khoa - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên cho biết: Trong thời gian qua, địa phương đã làm việc với các đơn vị doanh nghiệp nhiều lần và cũng có ý kiến từ các cử tri phản ánh về hoạt động khai thác cát sỏi của các đơn vị. Chính quyền xã đã kịp thời trao đổi với các đơn vị doanh nghiệp để chấn chỉnh lại hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn.Từ năm 2016 đến năm 2020 qua kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông Hồng, huyện Trấn Yên đã xử phạt 24 đối tượng với số tiền gần 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, UBND huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn thường xuyên nắm bắt, kịp thời báo cáo những bất thường trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn. Không tiếp tay cho các hoạt động thăm dò, khai thác, vận chuyển, tập kết, kinh doanh khoáng sản trái phép, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, huyện Trấn Yên cũng xây dựng quy chế phối hợp với huyện Văn Chấn, huyện Văn Yên và TP. Yên Bái trong công tác bảo vệ khoáng sản chưa khai thác để quản lý, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, giữ gìn an ninh trật tự xã hội tại các khu vực giáp ranh.

Trong thời gian qua huyện đã phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra 16 bến bãi tập kết cát, sỏi

Theo đó, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Trấn Yên đã ban hành gần 20 văn bản chỉ đạo công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý hoạt động khai thác khoáng sản. Trong đó, yêu cầu các ngành chức năng như Công an huyện, Phòng TNMT, Phòng kinh tế hạ tầng, Chi cục thuế khu vực Trấn Yên -Văn Yên và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trong lĩnh vực này.

Ông Phạm Văn Hoàn - Trưởng phòng TN&MT huyện Trấn Yên cho biết: Hiện nay một số đơn vị khai thác cát sỏi trên địa bàn chưa đầy đủ các thủ tục, phòng TN&MT đã phối hợp với Công an huyện tham mưu cho UBND tỉnh xử lý đối với những trường hợp không đủ điều kiện. Theo quyết định của Sở TN&MT tỉnh, các Sở, Ban, Ngành cùng với huyện đã đi kiểm tra 16 bến trên địa bàn huyện, hiện huyện đang chờ kết luận và có hướng xử lý trong thời gian tới.

Ðể quản lý và chấn chỉnh tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn, thời gian tới, huyện Trấn Yên tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm có liên quan hoạt động khai thác, tập kết cát, sỏi trên địa bàn, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương.

Cùng với đó huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật đối với các cơ quan, tổ chức và cá nhân. Ðối với những giấy phép không thuộc thẩm quyền sẽ yêu cầu các chủ mỏ hoàn thiện thủ tục theo đúng quy định pháp luật, nếu không sẽ kiến nghị cấp trên thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.

baotainguyenmoitruong.vn