• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Hành động sớm vì một Việt Nam an toàn, xanh trước thiên tai và BĐKH cho trẻ em
Ngày xuất bản: 12/12/2022 7:53:00 SA
Lượt đọc: 330

Chiều 10/11, tại TP. Đà Nẵng, Tổng cục Phòng, chống thiên tai - Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam tổ chức tổng kết Chiến dịch truyền thông “Cùng nhau hành động sớm - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh trước thiên tai và biến đổi khí hậu cho mọi trẻ em”.

 Phát biểu tại chương trình, ông Vũ Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết: Thiên tai tại Việt Nam trong thời gian qua diễn ra ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường xảy ra khắp mọi miền của đất nước gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, tác động đến môi trường sống và các hoạt động phát triển kinh tế xã hội; thống kê từ đầu năm 2022 đến nay thiên tai đã làm 173 người thiệt mạng và mất tích, ước thiệt hại kinh tế khoảng 19.000 tỷ đồng.

thientai4.jpg
Giải chạy "Tiếp sức phòng chống thiên tai và BĐKH - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em" tại bãi biển Mỹ Khê Đà Nẵng thu hút hơn 1.000 vận động viên tham gia. 

Trẻ em là một trong những nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nhiều nhất trước thiên tai và BĐKH do tính dễ tổn thương về thể chất và tâm lý xã hội. Song đồng thời, trẻ em – thế hệ tương lai của đất nước cũng đóng vai trò là một tác nhân thay đổi tích cực vì một xã hội an toàn hơn trước thiên tai.

Chiến dịch được phát động nhân dịp Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10/2022) nhằm mục đích lan tỏa định hướng lấy trẻ em làm trung tâm trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu, cũng như tạo sân chơi bổ ích, phát huy phong trào rèn luyện thể chất cho trẻ em và cộng đồng trên cả nước.

gameshow-chien-thang-internet-2.jpg
BTC trao giải cho các học sinh chiến thắng trong gameshow Chiến thắng internet  - Sẵn sàng trước thiên tai và BĐKH

Trải qua 3 tháng triển khai, Chiến dịch đã đem tới chuỗi sự kiện đầy tính sáng tạo, hấp dẫn lấy trẻ em làm trung tâm về phòng chống thiên tai lần đầu được phát động. Trong đó, gameshow "Chiến thắng Internet – Sẵn sàng trước thiên tai và BĐKH" được tổ chức tại Đà Nẵng thu hút hơn 6.000 em học sinh tại 5 điểm trường thuộc 5 quận trên địa bàn thành phố tham gia.

Giải chạy "Tiếp sức phòng chống thiên tai và BĐKH - Vì một Việt Nam an toàn, sạch và xanh cho mọi trẻ em" thu hút hơn 1.000 vận động viên tham gia đường chạy, trong đó có 500 vận động viên nhí. Giải chạy là ngày hội cho học sinh, phụ huynh và những chân chạy chuyên nghiệp trở thành những “chân chạy xanh” đóng góp những “bước chân xanh” lan tỏa thông điệp chủ động phòng ngừa giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho mọi trẻ em.

Đặc biệt, cuộc thi "Thử thách làm video 1 phút xanh” với gần 8.700 video tham dự của các trẻ em trong độ tuổi từ 13-18 tuổi trên toàn quốc. Cuộc thi không chỉ giúp trẻ em nâng cao nhận thức, hiểu biết về thiên tai và biến đổi khí hậu mà còn thôi thúc sự thay đổi của thể hệ tương lai - biến những suy nghĩ xanh thành hành động xanh trong cuộc sống hàng ngày.

Tại chương trình, BTC đã trao giải cho 5 em học sinh xuất sắc vượt qua hơn 8.000 bài dự thi “Thử thách làm video 1 phút xanh” trên toàn quốc; 2 giải Nhất gameshow Chiến thắng internet tháng 10…..

141a0210.jpg
Học sinh trường THCS Lê Độ (Đà Nẵng) hào hứng tham gia giao lưu cùng đại sứ của chiến dịch

Theo ông Muthu Maharajan - Trưởng chương trình Vì sự sống còn, phát triển trẻ em và môi trường UNICEF Việt Nam, thiên tai và BĐKH đang gia tăng nhanh chóng. Thực tế, trẻ em không còn có thể dựa vào các điều kiện môi trường và xã hội mà các thế hệ trước đã từng trải qua. Và trẻ em ở Việt Nam đang phải đối mặt với các hiểm họa khí hậu thường xuyên hơn, khắc nghiệt hơn và có sức tàn phá cao hơn. Mặc dù tác động của thiên tai và BĐKH là không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta cùng nhau hợp tác, thì chúng ta có thể giải quyết.

“Do đó, UNICEF ưu tiên các hành động liên quan đến biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và bảo vệ môi trường trong năm tới. UNICEF kêu gọi mỗi chúng ta có mặt tại đây ngày hôm nay - Trẻ em, gia đình, các cơ quan, và cộng đồng - xin đừng chờ đợi, hãy chung tay và có những hành động thiết thực và quyết đoán ngay từ bây giờ vì một Việt Nam xanh, sạch và an toàn cho mọi trẻ em.” - ông Muthu Maharajan nhấn mạnh.

Theo Báo TN&MT