• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Trí tuệ nhân tạo và con người: Những tác động đa chiều của cuộc cách mạng công nghệ
Ngày xuất bản: 22/10/2021 7:07:00 SA
Lượt đọc: 1474

 Hội thảo quy tụ những quan điểm, góc nhìn và phân tích đa chiều về tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) tới con người và xã hội loài người nói chung, những tác động về kinh tế, văn hóa, chính trị, môi trường và trên hết là vấn đề tồn vong của nhân loại.

Phát biểu khai mạc, Ông Ngô Tự Lập, Viện trưởng Viện Quốc tế Pháp ngữ, ĐHQGHN (IFI) cho biết, trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence - AI) tại Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và từng bước khẳng định là công nghệ trụ cột, đột phá trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Các cường quốc công nghệ từ lâu đã xây dựng chiến lược phát triển AI của riêng mình, lấy công nghệ này làm cốt lõi để tăng tốc phát triển kinh tế.

Chia sẻ về định hướng phát triển của AI tại Việt Nam, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ - Bộ KH&CN cho biết: AI đang là tâm điểm của giới công nghệ toàn cầu và đang được chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đầu tư phát triển. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này.

Toàn cảnh Hội thảo

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp AI của Việt Nam đã đạt được những bước tiến rõ rệt với sự hiện diện ngày càng tăng của công nghệ AI trong mọi lĩnh vực của cuộc sống hiện đại. AI và các dự án ứng dụng AI đã và đang thu hút sự quan tâm, đầu tư không chỉ từ các tập đoàn công nghệ lớn, mà còn là sân chơi mới cho các công ty khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thử sức và thực hiện những mô hình kinh doanh mới. Với tốc độ phát triển “thần tốc” như hiện nay, lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo Việt Nam được dự báo sẽ sớm vươn lên tầm cao mới để cùng thế giới giải quyết các thách thức thế kỷ. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt.

Đầu năm 2021, Thủ tướng chính phủ đã ban hành Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030 với mục tiêu đưa Việt Nam vào 4 nhóm nước dẫn đầu ASEAN trong lĩnh vực này, hướng tới xây dựng thành công 10 thương hiệu AI uy tín trong khu vực.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

“Tuy nhiên, trên thực tế, Việt Nam đang đối diện với những khó khăn nhất định. Để phát triển AI một cách toàn diện, Việt Nam cần giải quyết các bài toán về: quản lý nhà nước, chính sách, khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực, hạ tầng, hạ tầng dữ liệu và cách thu thập, khai thác nguồn dữ liệu lớn (Big Data). Ngoài ra, các ngành đào tạo về lĩnh vực AI ở Việt Nam còn non trẻ, đặc biệt là sự thiếu hụt bộ phận chuyên gia - giảng viên đào tạo về công nghệ này từ đó đặt ra những hạn chế nhất định cho sự phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo” - Ông Nguyễn Hoàng Oanh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật nêu lên thực trạng phát triển AI tại Việt Nam và tầm quan trọng của việc nhận diện các thách thức của AI trên các mặt của xã hội.

Ông Trần Đình Phong, Trưởng khoa Khoa học Cơ bản Trường Đại học Công nghệ Hà Nội chia sẻ: Sau hai năm khó khăn do đại dịch Covid-19, khoa học và công nghệ nói chung và của AI, khoa học dữ liệu nói riêng đã có đóng góp đáng kể. Trong thời kỳ hậu Covid với sự phục hồi của nền kinh tế, sự thay đổi trong lối sống xã hội, sự thay đổi trong cách con người tương tác với môi trường, thiên nhiên…, AI, khoa học dữ liệu thậm chí sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn.

“Nhận diện những thách thức và rào cản trong việc phát triển AI tại Việt Nam và những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế, xã hội sẽ giúp đưa ra các chính sách, định hướng phát triển phù hợp và bền vững” – ông Trần Đình Phong nhấn mạnh.

Hội thảo được tổ chức trên nền tảng trực tuyến

Sau phần phát biểu chào mừng, phiên toàn thể của Hội thảo đã diễn ra với tham luận “Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng Trí tuệ nhân tạo đến năm 2030” do Giáo sư Nguyễn Thanh Thủy, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Phó Chủ nhiệm chương trình quốc gia về Khoa học Công nghệ 4.0 trình bày.

Sau phiên toàn thể, khách tham dự đã tham gia vào ba phiên hội thảo chuyên đề xoay quanh các chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo và các công nghệ 4.0”; “Tác động của trí tuệ nhân tạo đối với xã hội” và “Luật pháp và Quản lý nhà nước trong thời đại AI”.

Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm, tham gia và đánh giá cao nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, các chính khách, các chuyên gia và nhận được số lượng lớn các bài viết cùng câu hỏi thảo luận gửi từ nhiều quốc gia trên thế giới: Mỹ, Pháp, Việt Nam,…

Trí tuệ nhân tạo và con người: Những tác động đa chiều của cuộc cách mạng công nghệ

Sau Hội thảo, những thách thức và rào cản trong việc phát triển AI tại Việt Nam và những tác động của công nghệ này tới các mặt của đời sống kinh tế, xã hội đã được nhận diện.

Đây sẽ là tiền đề giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra các định hướng phát triển phù hợp và bền vững cho lĩnh vực này. Đồng thời, Hội thảo cũng là một trong những sự kiện quan trọng trước thềm TECHFEST-2021 - sự kiện quốc gia lớn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên công nghệ.

baotainguyenmoitruong.vn