• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Tăng cường hợp tác với Italy trong sản xuất công nghệ cao
Ngày xuất bản: 11/12/2017 8:13:00 SA
Lượt đọc: 5131

Khoá họp lần thứ IV của Uỷ ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Phát triển kinh tế Italy đã diễn ra vào chiều ngày 28/11 tại Hà Nội.

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và ông Ivan Scalfarotto, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Cộng hoà Italy đồng chủ trì Khoá họp.

Khoá họp của Uỷ ban hỗn hợp diễn ra trong không khí cởi mở, thân mật, thể hiện quan hệ hữu nghị giữa hai nước và mong muốn tăng cường, phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương trên nguyên tắc bình đẳng, hai bên cùng có lợi.

Sau khi hai đồng chủ tịch Khoá họp giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và Italy, hai bên đã cùng nhìn nhận, đánh giá hợp tác kinh tế, thương mại song phương trong những năm gần đây và khẳng định quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Italy đã phát triển mạnh trong những năm gần đây.

Theo đó, năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu song phương đạt trên 4.68 tỷ USD (tăng gần 9% so với 2015). Trong đó, xuất khẩu đạt trên 3,2 tỷ USD, nhập khẩu đạt 1,4 tỷ USD.

Trong 10 tháng đầu năm 2017 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Italy đạt trên 3,7 tỷ USD và Việt Nam tiếp tục ở vị trí xuất siêu sang Italy. Tính đến hết tháng 9/2017, Italy đứng thứ 31 trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam với 82 dự án, tổng vốn đăng ký là 382 triệu USD.

Quan hệ hợp tác công nghiệp giữa Italy và Việt Nam cũng phát triển rất tích cực.

Các dự án đầu tư trực tiếp của Italy vào Việt Nam chưa nhiều, nhưng những dự án lớn nhất đều nằm trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo như Piaggio (sản xuất, lắp ráp xe máy), Datalogic (sản xuất máy scanner), Bonfiglioli (sản xuất động cơ), Ariston (sản xuất bình đun nước nóng).

Doanh nghiệp Italy đã tham gia vào một số dự án công nghiệp ở Việt Nam, điển hình là trong lĩnh vực chế tạo cơ khí. Thiết bị luyện thép của hãng Danieli đã có mặt tại trên 10 dự án ở Việt Nam, trong đó có Nhà máy thép Việt-Italy, Nhà máy thép Phú Mỹ. Nhiều nhà máy sản xuất đồ gỗ, chế biến đá của Việt Nam đang sử dụng máy móc, công nghệ của Italy. Thời gian qua, hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam – PVN và Tập đoàn Dầu khí Italy – ENI cũng phát triển rất tốt đẹp.

Mặc dù vậy, thực trạng đầu tư và kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Italy chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nước. Vì vậy, hai bên đã trao đổi phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt Nam muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực dệt may, da giày, sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Các doanh nghiệp Italy vốn có kinh nghiệm quản lý và sản xuất công nghệ cao, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, chế biến nông sản, giao thông vận tải, cơ khí, hóa chất...

Cũng trong khuôn khổ Khóa họp, hai Bộ đã tổ chức thành công buổi Tọa đàm  Doanh nghiệp vào chiều ngày 27/11 và Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Italy vào sáng ngày 28/11 với sự tham gia của hơn 60 doanh nghiệp và Hiệp hội tháp tùng Thứ trưởng Ivan Scalforatto và các Hiệp hội Dệt may, Da giầy, Vật liệu xây dựng cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam.

Các doanh nghiệp hai bên đã gặp gỡ trực tiếp, nhiều dự án hợp tác đã được trao đổi và hứa hẹn triển khai trong tương lai trên một số lĩnh vực cụ thể như: dệt may, da giầy; năng lượng tái tạo và Điện năng; nông sản thực phẩm và chế biến thực phẩm; cơ sở hạ tầng; Máy móc, cơ khí; hoá chất; công nghiệp dầu khí; hợp tác phát triển; thông tin truyền thông; khoa học công nghệ;...

Kết thúc khoá họp, hai bên đã ký Biên bản khoá họp lần thứ IV và thống nhất khoá họp tiếp theo của Uỷ ban hỗn hợp sẽ được tổ chức tại Italy vào năm 2018.

chinhphu.vn