• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Bộ TN&MViệt Nam và Bộ TN&MT Lào chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai
Ngày xuất bản: 26/07/2023 8:16:00 SA
Lượt đọc: 961

- Chiều ngày 24/7, sau khi Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Bộ TN&MT Lào do đồng chí Thứ trưởng Saynakhone Inthavong làm Trưởng đoàn; Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa đã trao đổi với Đoàn về công tác quản lý đất đai.

small_ttr-hoa.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa tiếp đón Đoàn công tác của Bộ TN&MT Lào

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa chia sẻ, là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Công, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ, Việt Nam và Lào có truyền thống bang giao hòa hiếu, gắn bó mật thiết với nhau trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước của hai dân tộc.

Về hợp tác đất đai giữa hai Bộ, trong năm 2019, theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ TN&MT Lào, Bộ TN&MT Việt Nam đã cử Đoàn công tác sang Lào tham dự và trình bày kinh nghiệm của Việt Nam tại “Hội thảo tham vấn dự thảo sửa đổi luật đất đai của Quốc hội CHDCND Lào” với sự chủ trì của đồng chí Phăn Pheng Khăm Mi, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và tham gia của các Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ của Lào và 60 đại biểu quốc hội của Lào.

Đồng thời, Bộ TN&MT Viêt Nam đã tiếp và làm việc với Đoàn cán bộ Thanh tra của Bộ TN&MT Lào sang tìm hiểu kinh nghiệm về định giá đất, tổ chức phát triển quỹ đất, cung cấp dịch vụ công về đất đai và quản lý nguồn nhân lực liên quan đến thanh tra, kiểm soát sử dụng đất và Đoàn cán bộ của Cục Quản lý và Phát triển đất nông nghiệp, Bộ Nông Lâm nghiệp Lào sang tìm hiểu kinh nghiệm về quản lý và sử dụng đất nông nghiệp tại Việt Nam.

Nhắc lại năm 2022 vừa qua có một ý nghĩa đặc biệt khi hai Đảng và Nhà nước cùng nhau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa hai nước, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa bày tỏ: Bộ TN&MT đã rất vui mừng được đón Đoàn do đồng chí Bộ trưởng Bounkham Vorachit đến thăm và làm việc trong chuyến công tác đến Việt Nam.

Theo đó, trong chuyến thăm năm 2022, hai Bộ trưởng đã trao đổi và thống nhất tăng cường hợp tác toàn diện giữa hai Bộ trong khuôn khổ các Bản ghi nhớ hợp tác đã ký thời gian qua, đặc biệt đối với lĩnh vực quản lý đất đai. Hai Bộ trưởng đã thống nhất việc Bộ TN&MT Việt Nam sẽ chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai trong quá trình sửa đổi Luật Đất đai hiện đang do Bộ TN&MT chủ trì thực hiện.

small_ttr-lao.jpg
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lào Saynakhone Inthavong phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lào Saynakhone Inthavong cho biết, triển khai nội dung đã được hai Bộ thống nhất trong Bản ghi nhớ, dịp này, Bộ TN&MT Lào sang làm việc với Bộ TN&MT Việt Nam để được trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quản lý đất đai, đặc biệt là những kinh nghiệm trong quá trình sửa đổi Luật đất đai của Việt Nam hiện nay. “Những kinh nghiệm được hai bên trao đổi chắc chắn sẽ là những bài học quý giá đóng góp cho công tác quản lý đất đai và hoàn thiện hệ thống chính sách về đất đai của cả hai nước Lào và Việt Nam”, Thứ trưởng Saynakhone Inthavong nói.

Tại buổi làm việc, các đại biểu phía Bộ TN&MT Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng, chính sách, thực thi pháp luật về đất đai, trong đó nhấn mạnh đến việc sửa đổi Luật đất đai 2013. Việc sửa đổi Luật được thực hiện công phu, cẩn trọng, bài bản, đảm bảo khách quan, công bằng, minh bạch. Dự kiến tháng 10, Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Để đảm bảo cho Luật được đi vào đời sống, Bộ TN&MT phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng 4 Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật về các nội dung như: giá đất, bồi thường tái định cư, xử phạt, thanh kiểm tra. Bộ cũng xây dựng các Thông tư đối với các nội dung chuyên sâu. Dự kiến tháng 7/2024, khi Luật chính thức có hiệu lực thì các văn bản dưới Luật hướng dẫn thi hành Luật cũng có hiệu lực thực thi.

small_ttr-lao-1.jpg
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc

Cũng tại cuộc họp, Bộ TN&MT giới thiệu về hệ thống đăng ký đất đai Việt Nam. Theo đó, đăng ký đất đai là bắt buộc và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là theo nhu cầu. Về Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hệ thống quy hoạch kế hoạch sử dụng đất của Việt Nam gồm: quy hoạch sử dụng đất quốc gia, quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, cấp huyên, đất quốc phòng, đất an ninh.

Trân trọng tiếp thu các kinh nghiệm của Bộ TN&MT trong công tác quản lý đất đai, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lào Saynakhone Inthavong đánh giá, đây là những kinh nghiệm quý báu, sẽ giúp Lào nâng cao hơn nữa công tác quản lý đất đai, phát huy giá trị đất đai cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước Lào trong thời gian tới./.

 

Theo Báo Tài nguyên và môi trường