• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Sẽ xây dựng bảng giá đất hằng năm, dùng 4 phương pháp định giá
Ngày xuất bản: 22/06/2023 10:56:00 SA
Lượt đọc: 947

Trao đổi với một số ĐBQH về phương pháp định giá đất, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết, Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ bỏ khung giá đất và sẽ xây dựng bảng giá đất hàng năm…

 

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Sẽ xây dựng bảng giá đất hằng năm, dùng 4 phương pháp định giá - 1

Bộ trưởng Bộ TN&MT Đặng Quốc Khánh phát biểu tại Quốc hội chiều 21-6

Cuối phiên thảo luận về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chiều 21-6, thay mặt cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đặng Quốc Khánh nêu rõ, qua quá trình lấy ý kiến của nhân dân, đến nay dự thảo luật này đã có bước tiến rất quan trọng về chất lượng.

Tại phiên thảo luận hôm nay, nhiều ĐBQH quan tâm đến các quy định về nguyên tắc, phương pháp định giá đất, áp dụng bảng giá đất và giá đất cụ thể, phương pháp định giá đất…

Trao đổi làm rõ hơn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và sẽ thực hiện bảng giá đất hàng năm. Sau khi Luật Đất đai có hiệu lực sẽ xây dựng bảng giá đất hàng năm lần đầu tiên và dự kiến sẽ xong trước ngày 31-12-2025.

“Về bảng giá đất, quá trình xây dựng đầu tiên là khó khăn nhất, sau đó hàng năm chỉ cần cập nhật sự thay đổi. Phương pháp định giá đất, dự thảo luật đưa ra 4 phương pháp đó là: phương pháp so sánh trực tiếp với giá thị trường, phương pháp chiết trừ, phương pháp thu nhập và phương pháp hệ số điều chỉnh.

Bốn phương pháp như vậy để bao trùm tất cả các trường hợp định giá đất đai của chúng ta” - Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nói.

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh: Sẽ xây dựng bảng giá đất hằng năm, dùng 4 phương pháp định giá - 2

Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh làm rõ hơn về phương pháp định giá đất

Ông cho biết thêm, về định giá đất cụ thể, tuỳ theo trường hợp, UBND tỉnh/ thành xác định phương pháp nào cho phù hợp, nhưng phải đảm bảo không được tiêu cực, đảm bảo phòng chống tham nhũng và sát nhất với thị trường, đảm bảo công bằng.

Bồi thường hỗ trợ tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết, Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương về đất đai đưa ra định hướng là phải đảm bảo cho người dân có cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Vì thế, trong Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ cố gắng đưa các điều khoản vào để đảm bảo được nội dung này.

“Quan trọng nữa là chính quyền địa phương phải quyết định được nơi tái định cư như thế nào để phù hợp. Từ đó sẽ tham khảo, đối thoại với nhân dân để quyết định nơi tái định cư cho dân khi thu hồi đất. Chắc chắn chúng ta phải xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tốt hơn nơi ở cũ, đồng thời phải đảm bảo cuộc sống đó là sinh kế của nhân dân” – Bộ trưởng Bộ TN&MT nói.

Ngoài ra, về nội dung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh đến việc phải có tính đồng bộ trong quy hoạch. Do đó phải công khai, minh bạch cho nhân dân được theo dõi, được sử dụng, được khai thác và được giám sát.

Về giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai, Bộ trưởng TN&MT nêu rõ, phương châm là khuyến khích giải quyết việc tranh chấp từ cơ sở, không để lên cấp cao hơn.

Theo 24h.com