• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái lấy ý kiến về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Ngày xuất bản: 16/10/2023 4:00:00 CH
Lượt đọc: 1418

Sáng nay - 16/10, tại Sở Tài Nguyên và Môi trường, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có cáC ĐBQH tỉnh; đại biểu MTTQ tỉnh, một số sở, ngành, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Yên Bái và các huyện: Văn Yên, Trấn Yên, Yên Bình. 
 
Tại các Kỳ họp thứ 4, thứ 5, Quốc hội đã thảo luận, cho ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và tại Kỳ họp thứ 6 tới đây, Quốc hội sẽ thông qua dự thảo Luật này. Đây là dự thảo Luật lớn, có phạm vi điều chỉnh rộng, nội dung khó, phức tạp, tác động lớn đến đời sống nhân dân và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội. Dự thảo Luật mà Chính phủ gửi xin ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 tới đây gồm 16 chương và 265 điều; cơ quan soạn thảo đã sửa đổi nhiều nội dung lớn, nhiều nội dung khó, tuy đã nghiên cứu kỹ lưỡnG nhưng chưa thiết kế được phương án tối ưu, chưa đánh giá được tác động đầy đủ, cần tiếp tục xin ý kiến các cơ quan, tổ chức để hoàn thiện dự thảo Luật.
 
Lãnh đạo Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh tham gia ý kiến tại Hội nghị.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến cụ thể, trách nhiệm đối với một số nhóm vấn đề lớn như: về các trường hợp, điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất (Điều 122 và Điều 123); các loại chỉ tiêu sử dụng đất yêu cầu phải xác định tại quy hoạch sử dụng đất các cấp (Điều 251, Điều 65 và Điều 66); nguyên tắc phân bổ chỉ tiêu sử dụng đất cấp tỉnh, chỉ tiêu sử dụng đất cấp huyện (khoản 10 Điều 76). 
 
Cùng với đó là về chính sách đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số; về giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất (Điều 126); đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất (Điều 127); về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng (Điều 79)… 
 
 Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Quốc Luận phát biểu kết luận Hội nghị.
 
Kết luận Hội nghị, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Quốc Luận tỉnh đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm, được chuẩn bị kỹ lưỡng, ngắn gọn, súc tích, tập trung vào những khó khăn, bất cập, những vấn đề có thể vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện tại địa phương.
 
Tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đại biểu, đồng chí cho rằng đây sẽ là nguồn tư liệu rất giá trị giúp Đoàn ĐBQH tỉnh có đầy đủ thông tin tham gia, đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện dự thảo Luật trước khi được Quốc hội thông qua. 

 

Theo YBĐT