• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Lấy ý kiến xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai
Ngày xuất bản: 11/03/2022 8:25:00 SA
Lượt đọc: 2031

Chiều 10/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Tham dự có đại diện các Bộ ngành, các đơn vị trực thuộc là thành viên Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định.

 Thứ trưởng Lê Minh Ngân cho biết, thời gian qua, bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ tổng kết, xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ TM&MT đã chỉ đạo các cơ quan trực thuộc rà soát các quy định pháp luật và lắng nghe ý kiến các địa phương về các vướng mắc bất cập.

Trên cơ sở đó, Bộ đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. nhằm tháo gỡ; Bộ đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BTNMT về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai nhằm góp phần giải phóng nguồn lực đất đai, tháo gỡ các vướng mắc ở các địa phương.

Tuy nhiên, trong thực tiễn triển khai chính sách, pháp luật đất đai ở địa phương vẫn còn một số vướng mắc, bất cập và Chính phủ đã giao Bộ xây dựng Dự thảo Nghị định nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện chính sách đất đai.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Tổ trưởng Tổ Biên tập Nghị định bà Đoàn Thị Thanh Mỹ cho biết, thực hiện quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật và nhiệm vụ được Chính phủ giao về xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, ngày 2/3/2022 về việc thành lập Ban Soạn thảo, Tổ Biên tập Nghị định này.

Trên cơ sở tổng hợp các khó khăn vướng mắc của các Bộ ngành, địa phương, Tổ đã xây dựng Dự thảo Nghị định, trong đó tập trung vào sửa đổi 4 Nghị định thi hành Luật Đất đai là Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 44/2014/NĐ-CP; Nghị định số 01/2017/NĐ-CP; Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Đơn cử như: Sửa đổi, bổ sung các quy định về tổ chức phát triển quỹ đất; hoàn thiện quy định về các trường hợp bất khả kháng ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án đầu tư và thời điểm để tính gia hạn 24 tháng đối với trường hợp không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất; xác định lại đất ở đối với trường hợp thửa đất ở có vườn ao hình thành trước ngày 18/12/1980, nhưng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định; việc cấp GCN cho tổ chức trong nước đang sử dụng không thuộc trường hợp đất của các công ty nông, lâm trường sau khi được sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động…

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các nội dung nhằm hoàn thiện Dự thảo Nghị định. Đại diện Bộ Tài chính đề nghị về nội dung sửa đổi, bổ sung các quy định về tổ chức phát triển quỹ đất theo mô hình sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích do Nhà nước nắm giữ 100% cổ phần vốn điều lệ theo 2 phương án: mô hình một cấp trực thuộc UBND tỉnh, thành lập chi nhánh ở các huyện; mô hình hai cấp (tỉnh, huyện)… cần xem xét thí điểm tại một số địa phương trước khi có quy định cụ thể.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Minh Ngân ghi nhận và đánh giá ý kiến góp ý của các thành viên Ban Soạn thảo và yêu cầu Tổ Biên tập Nghị định cần nghiêm túc tiếp thu, phân tích và tổng hợp để bổ sung, hoàn thiện Dự thảo Nghị định.

Thứ trưởng cũng đề nghị, các đại biểu tiếp tục nghiên cứu và sớm có báo cáo góp ý Dự thảo Nghị định để Ban Biên tập, Tổ Biên tập hoàn thiện Dự thảo Nghị định trước khi lấy ý kiến các Bộ ngành, địa phương theo đúng tiến độ.

Theo Báo TN&MT