• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Lưu lượng nước về tăng, thủy điện huy động để bảo đảm cấp điện
Ngày xuất bản: 18/08/2023 8:43:00 SA
Lượt đọc: 1305

Tình hình thủy văn các hồ miền Bắc, miền Nam và một số hồ khu vực miền Trung tiếp tục ở mức tốt. Nguồn thuỷ điện được khai thác tăng cao, tạo thuận lợi đưa dần các tổ máy nhiệt điện ra sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô 2024.

Hiện nay miền Bắc đang trong mùa lũ chính vụ, lưu lượng nước về tốt, sản lượng từ thủy điện được huy động tăng cao
Hiện nay miền Bắc đang trong mùa lũ chính vụ, lưu lượng nước về tốt, sản lượng từ thủy điện được huy động tăng cao

 

Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), từ đầu tháng 8 đến nay, tình hình thủy văn hầu hết các hồ miền Bắc đều có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN).
 
Đặc biệt một số hồ như: Bản Chát cao hơn 257%, Bản Vẽ cao hơn 254% so với TBNN, riêng hồ Lai Châu mặc dù nước về chỉ khoảng 84% TBNN nhưng đã thực hiện xả tràn điều tiết từ ngày 7/8/2023 với lưu lượng trung bình khoảng 894,1 m3/s.
 
Khu vực miền Nam, các hồ đều có nước về tốt và cao hơn so với TBNN từ 115-220%. Một số hồ đã thực hiện xả điều tiết như Đồng Nai 2, Đam Bri, Trị An.
 
Tại Miền Trung, nước về phân hóa theo từng khu vực, cụ thể: Các hồ chứa khu vực Quảng Trị, Huế (A Lưới, Bình Điền, Hương Điền), Quảng Nam (A Vương, Sông Côn 2), các hồ Vĩnh Sơn, Ka nak, Krong H’năng, Thượng Kon Tum có nước về kém, chỉ đạt khoảng 13-62% TBNN.
 
Một số hồ có nước về tốt như: Đak Re, Đak Đrinh, Đak Rtih, Sông Ba Hạ, Buôn Tua Srah. Các hồ đã thực hiện xả điều tiết gồm Đakr Tih, Buôn Tua Srah.
 
Cục Điều tiết Điện lực cho biết, trong tuần từ 7 đến 13/8, sản lượng theo nước về tính cả thuỷ điện nhỏ trung bình khoảng 786,9 triệu kWh/ngày, trong đó miền Bắc 619,4 triệu kWh/ngày, miền Trung 114,5 triệu kWh/ngày, miền Nam 53 triệu kWh/ngày.
 
Tính từ đầu tháng 8 đến nay, sản lượng theo nước về trung bình khoảng 739,1 triệu kWh/ngày.
 
Hiện nay đang là giai đoạn mùa lũ của miền Bắc, miền Nam và một số lưu vực miền Trung, nhiều hồ chứa thủy điện trên cả 3 miền đã tích được đến mực nước trước lũ và phải thực hiện xả điều tiết theo quy định.
 
Ghi nhận thấp điểm trưa ngày 13/8, có 34 hồ xả điều tiết, với tổng công suất 3.852 MW. Do đó, việc khai thác tăng cao thủy điện là cần thiết đặc biệt là các hồ thủy điện đa mục tiêu.
 
Dự báo, trong tuần này khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, nền nhiệt ở các tỉnh khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm nhẹ. Do đó, nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia trong tuần được dự báo tương đương với tuần từ 7-13/8.
 
Các nhà máy thuỷ điện sẽ được khai thác theo tình hình thuỷ văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 8/2023, đáp ứng ràng buộc lưới điện, nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.
 
Đối với các hồ miền Bắc, dự kiến huy động tối ưu các thủy điện đa mục tiêu đảm bảo dung tích phòng lũ trong giai đoạn lũ chính vụ trên lưu vực sông Hồng, các thủy điện có mức nước thấp huy động tiết kiệm.
 
Miền Trung và miền Nam huy động tối ưu thuỷ điện theo tình hình thuỷ văn thực tế để đảm bảo cung ứng điện.
 
*** Tại Hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái, do nắng nóng kéo dài, lưu lượng nước về quá ít, mực nước xuống quá thấp đã ảnh hưởng lớn tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Thủy điện Thác Bà. Hiện nay, lưu lượng nước về hồ Thác Bà vẫn thấp, mới đạt ở mức  52,58m.

Theo Báo Yên Bái