• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Yên Bái: Đảm bảo an ninh nguồn nước
Ngày xuất bản: 16/05/2023 2:46:00 CH
Lượt đọc: 1014

Đảm bảo an ninh nguồn nước trước những biến đổi khí hậu, tỉnh Yên Bái đã phê duyệt Danh mục nguồn nước phải lập hành lang bảo vệ trên địa bàn tỉnh.

 Danh mục này gồm: 19 hồ tự nhiên, nhân tạo ở các đô thị, khu dân cư tập trung; hồ, ao lớn có chức năng điều hòa ở các khu vực khác (không phải là hồ thủy điện, thủy lợi); 7 đoạn sông, suối là nguồn cung cấp nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt, sản xuất cho các đô thị, khu dân cư tập trung, khu, cụm công nghiệp, làng nghề, có chức năng thoát nước nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường tại các đô thị, khu dân cư tập trung. Cùng với đó, trên địa bàn tỉnh có 9 sông, suối liên huyện, liên tỉnh là trục tiêu, thoát nước cho các đô thị, khu dân cư tập trung, khu, cụm công nghiệp, gắn liền với sinh kế của cộng đồng dân cư sống ven sông và kế hoạch cắm mốc hành lang bảo vệ nguồn nước.

Tỉnh cũng chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ nguồn nước; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, kiểm tra và xử lý các vi phạm hành lang bảo vệ nguồn nước, xả nước, đổ đất thải gây ô nhiễm nguồn nước và các quy định trong công tác quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước. Theo dõi, quản lý việc khai thác sử dụng nguồn nước; việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài nguyên nước; hướng dẫn, kiểm tra việc lập, quản lý hành lang bảo về nguồn nước; giám sát các nguồn gây ô nhiễm nguồn nước.

Cùng với việc đầu tư xây dựng các công trình cấp nước tập trung, tỉnh khuyến khích trồng, bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là diện tích rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ. Đây được coi là giải pháp lâu dài để bảo vệ nguồn tài nguyên nước và phòng, chống biến đổi khí hậu.

Theo báo Bộ Tài nguyên & Môi trường