• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Dần thay đổi nhận thức trong việc sử dụng đồ nhựa và nilon
Ngày xuất bản: 22/04/2019 11:39:00 SA
Lượt đọc: 3071

Những năm gần đây, tỉnh Yên Bái đã tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Hành động để giảm thiểu ô nhiễm nhựa và nilon” và “Chống rác thải nhựa” của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Qua đó, nhận thức của người dân đã dần thay đổi theo chiều hướng tích cực trong việc hạn chế rác thải nhựa, đặc biệt là núi nilon.

Túi nilon và đồ nhựa từ lâu đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người, bới tính tiện dụng và giá thành rất rẻ. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực thì chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường nặng nề từ rác thải nhựa, mà đặc biệt là túi nilon.

Tỉnh Yên Bái đã có rất nhiều chiến dịch tuyên truyền đến người bán và người mua về việc hạn chế sử dụng túi nilon thay thế bằng những loại túi khác ít có hại đến môi trường. Bước đầu, người dân đã có thay đổi về nhận thức, tuy nhiên thói quen này chưa thay đổi được nhiều, bởi hiện tại chưa có các sản phẩm thay thế thân thiện với môi trường mà giá thành rẻ như túi nilon.

Bà Nguyễn Thị Minh - Người bán đồ ăn sẵn tại chợ Yên Thịnh (Km 6), thành phố Yên Bái cho biết: Thời gian gần đây trên phương tiện thông tin đại chúng cũng như ở Yên Bái gia đình bà cũng được nghe tuyên truyền rất nhiều về việc hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần đặc biệt là túi nilon. Là người bán hàng chúng tôi rất ủng hộ chiến dịch này; tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Yên Bái cũng chưa có các sản phẩm phù hợp thay thế được túi nilon nên chúng tôi vẫn phải sử dụng.

 

Bà Nguyễn Thị Minh gói hàng cho khách bằng giấy để hạn chế sử dụng túi nilon

 

“Ngay sau khi có chiến dịch tuyên truyền tại tỉnh Yên Bái về hạn chế sử dụng túi nilon và rác thải nhựa dùng một lần, bản thân tôi cũng đã chuẩn bị sẵn cho khách những tờ giấy để gói đồ ăn sẵn với mong muốn hạn chế sử dụng túi nilon”, bà Minh nói.

Là người mua hàng, bà Nguyễn Thị Thoa chia sẻ: “Là người thường xuyên đi chợ trong gia đình, hiện nay tôi cũng được nghe rất nhiều về việc hạn chế sử dụng túi nilon tôi cũng rất ủng hộ chiến dịch này. Trước đây mỗi lần đi chợ cũng phải 3-5 cái túi nhưng giờ hạn chế hơn, tôi mua đồ cho vào một cái túi to. Hôm nào tiện tôi có thể mang làn đi để đựng đồ, như vậy hạn chế được rất nhiều trong việc sử dụng túi nilon”.

Túi nilon với ưu điểm dai, nhẹ, nhiều kích cỡ và quan trọng là rất rẻ, được cung cấp miễn phí cho khách mua hàng tại các chợ hay siêu thị đó là lý do mà loại túi này vẫn được ưu tiên sử dụng trong đời sống hiện nay.

Hưởng ứng phong trào hạn chế rác thải nhựa và túi nilon của Bộ TN&MT, trong thời gian tới, Sở TN&MT tỉnh Yên Bái tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền sâu rộng hơn tới nhiều đối tượng và các điểm tập trung đông người như trường học, bệnh viện, thị trấn, thị tứ… nhằm kiên quyết thay đổi thói quen xả thải nhựa và túi nilon của người dân trên địa bàn tỉnh.

Khi chưa có các sản phẩm thận thiện với môi trường thay thế thì việc thay đổi thói quen của người dân trong việc sử dụng túi nilon còn gặp nhiều khó khăn

 

 

Để hạn chế sử dụng túi nilon một cách có hiệu quả, rất cần có những giải pháp hay chính sách khuyến khích hỗ trợ trong việc sử dụng túi thân thiện với môi trường tại địa phương. Đồng thời, rất cần có những doanh nghiệp đầu tư xây dựng hệ thống thu gom, phân loại và tái chế nilon; khuyến khích các nhà phân phối, bán lẻ tích cực tham gia chương trình giảm thiểu sử dụng túi nilon. Nhưng quan trọng hơn cả vẫn là sự nâng cao ý thức để mỗi người dân tự thay đổi thói quen, từ đó tự mình hạn chế sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày./.

 

Thanh Ngà