• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Hiến đất làm đường ở Lục Yên: Khi dân đồng thuận
Ngày xuất bản: 12/01/2021 2:08:00 CH
Lượt xem: 94

Tự nguyện cắt bỏ đất thổ cư, đồi rừng, vườn tược; chủ động phát dọn, chặt tỉa cây cối… là những hành động, việc làm cụ thể của nhân dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lục Yên đang thực hiện trong công tác giải phóng mặt bằng, làm đường giao thông nông thôn thời gian qua.

 

Ngay khi có thông tin tuyến đường liên xã Mai Sơn - Lâm Thượng - Tân Phượng, huyện Lục Yên được đầu tư nâng cấp, mở rộng từ 3 m lên 4 m, hàng trăm hộ dân ở các xã có đường đi qua đã đồng thuận ký vào bản cam kết tự nguyện hiến đất, chặt tỉa cây cối, dành mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công. 
 
Ngoài đất vườn đồi, cây cối, nhiều gia đình còn sẵn sàng hiến cả đất ở để tuyến đường được triển khai xây dựng nhanh chóng, thuận tiện. 
 
Ông Hoàng Văn Thận, thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng cho biết: "Qua rà soát, gia đình tôi có trên 40 m vuông đất ở thuộc phần đường mở rộng; trong đó, liên quan đến hàng tường rào và một số cây cối. Tuy nhiên, ngay khi có thông tin và chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền, gia đình tôi ai cũng nhất trí tháo dỡ hàng rào, giải phóng mặt bằng dành đất cho đơn vị thi công". 
 
"Đường được mở rộng, làm mới, mình cũng được hưởng lợi nên hiến đất dành cho đầu tư hạ tầng giao thông qua địa phương cũng là việc người dân chúng tôi nên làm” - ông Thận nói. 
 
Theo rà soát, tuyến đường liên xã qua địa bàn Lâm Thượng dài 11,3 km; trong đó, có 204 hộ liên đến giải phóng mặt bằng với tổng diện tích phải giải phóng là 18.418 m2 cùng nhiều cây cối, hoa màu. 
 
Ông Nông Mạnh Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Lâm Thượng cho biết: "Tuyến đường qua địa phận xã đã xuống cấp nghiêm trọng; do vậy, khi biết thông tin tuyến đường được đầu tư xây dựng, mở rộng nền, mặt đường, bà con ai cũng phấn khởi và tự nguyện hiến đất, dành mặt bằng sạch cho thi công. Xã cũng thành lập Ban giải phóng mặt bằng gồm lãnh đạo xã, các đoàn thể trực tiếp xuống các thôn gặp gỡ các hộ có liên quan đến mặt bằng để thông tin; đồng thời, động viên các hộ hiến đất, cây cối, hoa màu tạo thuận lợi về mặt bằng cho nhà thầu thi công”. 
 
Được biết, tuyến đường liên xã Mai Sơn - Lâm Thượng - Tân Phượng được đầu tư khởi công xây dựng từ đầu tháng 5/2020 do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Lục Yên làm chủ đầu tư. Tuyến đường có chiều dài hơn 15 km, tổng kinh phí 38 tỷ đồng và không có kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. 
 
Tuy nhiên, các hộ sống dọc hai bên tuyến đường đều rất đồng tình ủng hộ, đồng thuận hiến đất, chặt bỏ cây cối, phá bỏ công trình để giải phóng mặt bằng nên việc thi công tuyến đường được triển khai nhanh chóng. 
 
Cùng với tuyến đường từ Mai Sơn đi Lâm Thượng, Tân Phượng, hiện nay, tuyến đường từ Liễu Đô vào trung tâm xã Mường Lai dài 7 km cũng đang được triển khai thi công, mở rộng nền, mặt đường. Ngoài nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước, công tác giải phóng mặt bằng cũng nhận được sự đồng thuận của đông đảo nhân dân nơi tuyến đường đi qua. 
 
Ông Triệu Văn Huấn - Bí thư Đảng ủy xã Mường Lai cho biết: "Nhiều năm nay, đường vào xã xuống cấp, đi lại khó khăn nên hoạt động giao thương, trao đổi kinh tế gặp nhiều khó khăn, trở ngại nên ngay khi vận động hiến đất làm đường, bà con đều nhất trí cao. Đến nay, nhân dân trong xã đã hiến trên 2.000 m vuông đất, chặt tỉa gần 700 cây quế, keo, bồ đề… dành mặt bằng cho thi công”. 
 
Có thể nói, chưa năm nào phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Lục Yên lại mạnh mẽ như năm 2020. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm ki-lô-mét đường liên xã, liên thôn đã được triển khai xây dựng, cứng hóa, mở rộng. 
 
Điều đáng nói là, không chỉ tham gia góp sức, góp công, người dân tại các địa bàn, khu vực có tuyến đường đi qua đều thể hiện sự đồng lòng bằng cách hiến đất, phát dọn cây cối dành mặt bằng sạch cho các đơn vị thi công. 
 
Theo Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Lục Yên, đến hết tháng 11/2020, nhân dân đã hiến 34.478 m vuông đất cho làm đường giao thông nông thôn và đường liên xã; trong đó, đất đồi rừng 20.519 m vuông, đất vườn 7.826 m vuông, đất ruộng 4.988 m vuông, đất ở 1.145 m vuông và trên 10.000 cây cối, hoa màu. Đây là điều chưa từng thấy từ trước đến nay. 
 
Từ sự chung tay, đồng thuận của nhân dân trong giải phóng mặt bằng nên tiến độ triển khai thi công, xây dựng các tuyến đường được triển khai thông suốt, nhanh chóng, bảo đảm tiến độ đề ra. 

 

Theo YBĐT