Không khí lạnh sẽ tăng cường trong tháng 11
Không khí lạnh sẽ tăng cường trong tháng 11

 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong tháng 10 nước ta đã xuất hiện 2 đợt không khí lạnh vào các ngày 10 và 20.10. Trong các đợt không khí lạnh này, tại vịnh Bắc bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
 
Theo dự báo, trong tháng 11, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất nhưng cường độ không mạnh. Nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1 - 2 độ C. Khu vực Nam Trung bộ, Tây nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.
 
Các đợt mưa vừa, mưa to vẫn có khả năng xảy ra tại khu vực Trung bộ, riêng Tây nguyên và Nam bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và giông, tập trung vào nửa đầu tháng 11. Giông, lốc và sét có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.
 
Cơ quan khí tượng nhận định, tổng lượng mưa trong tháng 11 tại khu vực Tây Bắc bộ và khu vực Thanh Hóa - bắc Nghệ An phổ biến ở mức thấp hơn 10 - 20% so với TBNN, riêng khu vực Đông Bắc bộ thấp hơn từ 15 - 30%; khu vực từ nam Nghệ An - Quảng Trị cao hơn TBNN từ 5 - 15%; các nơi khác thuộc khu vực Trung bộ và phía bắc Tây nguyên phổ biến ở mức thấp hơn TBNN 10 - 25%; khu vực phía nam Tây nguyên và Đông Nam bộ cao hơn TBNN từ 10 - 20%), riêng khu vực Tây Nam bộ cao hơn từ 20 - 30%.
 
Ngoài ra, trong tháng 11.2023, có khả năng xuất hiện khoảng từ 1 - 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và ảnh hưởng đến đất liền. Đây cũng là mùa mưa tại khu vực Trung bộ, cần đề phòng nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.