• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Thông cáo báo chí của Sở Y tế Yên Bái về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đến ngày 31/1: Đã 1.426 trường hợp F3 đang thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà
Ngày xuất bản: 01/02/2021 2:34:00 CH
Lượt xem: 228

Theo Thông cáo, sức khỏe 05 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.553 ổn định; trong số 450 trường hợp F2 đã truy vết, đang cách ly tại nhà đã lấy được 312 mẫu, trong đó 227 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS- CoV-2; đã rà soát thêm 32 trường hợp F3 (lũy tích 1.426 trường hợp) để thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà...


Lực lượng chức năng nhắc nhở việc đeo khẩu trang tại chợ trung tâm thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên

 

Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Yên Bái cung cấp Thông cáo báo chí ngày 31/01/2021 về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 (tính đến 18h00 ngày 31/01/2021) như sau:
 
I. VỀ TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH
 
Trên thế giới: Đến 18h00 ngày 31/01, thế giới có 103.211.095 ca nhiễm COVID-19 ở 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong đó, trên 2.231.081 người tử vong (chiếm 2,26%), gần 74.862.273 người đã bình phục (chiếm 72,53%).
 
Tại Việt Nam: Tính đến 18h00 ngày 31/01/2021, cả nước có 1.817 trường hợp mắc COVID-19 tại 43 tỉnh/thành phố (trong đó có 1.456 bệnh nhân đã công bố khỏi bệnh, chiếm 80,1%, 35 trường hợp tử vong).
 
Trong ngày 31/01/2021, phát hiện thêm 50 ca bệnh, trong đó có 31 ca cộng đồng, 19 ca nhập cảnh. 
 
Tính từ ngày 28/01/2021 đến nay, toàn quốc ghi nhận 238 ca mắc mới trong cộng đồng (Hải Dương: 188, Hải Phòng: 01, Bắc Ninh: 03, Quảng Ninh: 25, Hà Nội: 13, TP. Hồ Chí Minh: 01, Gia Lai: 04, Hòa Bình: 02, Bình Dương: 01).
 
Trong ngày, tại Việt Nam phát hiện 01 chuyên gia nhập cảnh hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được ghi nhận tại Nam Phi. 
 
Tại tỉnh Yên Bái:
 
(1) Đến thời điểm này, tỉnh Yên Bái chưa phát hiện ca nhiễm bệnh nào.
 
(2) Từ ngày 28/01 đến nay, đã rà soát được 948 trường hợp đi từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh về tính từ ngày 15/01/2021. Trong đó, có 117 người đi từ thành phố Chí Linh - Hải Dương và 01 người đi từ Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn về đang thực hiện cách ly tại nhà, 73/105 mẫu đã lấy có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; các trường hợp còn lại thực hiện theo dõi sức khỏe theo quy định.
 
(3) Sức khỏe 05 trường hợp F1 của bệnh nhân 1.553 ổn định, không ho, không sốt; trong số 450 trường hợp F2 đã truy vết, đang cách ly tại nhà đã lấy được 312 mẫu, trong đó 227 mẫu đã có kết quả âm tính với SARS- CoV-2. 
 
Đã rà soát thêm 32 trường hợp F3 (lũy tích 1.426 trường hợp) để thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà, trong đó có 2 trường hợp tại huyện Văn Yên và thành phố Yên Bái có tiếp xúc liên quan với ca bệnh tại thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình.
 
Đối với trường hợp người Trung Quốc vào cách ly tập trung tại cơ sở 2 ngày hôm qua đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2, hiện tại sức khỏe ổn định.
 
(4) Từ ngày 28/01 đến nay, toàn tỉnh đã lấy 712 mẫu xét nghiệm, trong đó 528 mẫu đã có kết quả âm tính, còn 184 mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm. 
 
(5) Đến ngày hôm nay, toàn tỉnh có 10 người đang cách ly tập trung, 568 người cách ly tại nhà,2.351 người theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
(6) Từ 8h00 ngày 30/01 đến 8h00 ngày 31/01/2021, các chốt kiểm dịch y tế liên ngành trên địa bàn tỉnh, đã kiểm tra 4.550 phương tiện giao thông, khai báo y tế 12.693 lượt người, trong đó có 20 người đi từ các tỉnh có dịch về.
 
II. CÔNG TÁC CHỈ ĐẠO PHÒNG, CHỐNG DỊCH
 
Ngày 31/01/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái liên tục ban hành 03 văn bản hỏa tốc số: 286/UBND-VX, 287/UBND-VX, 288/UBND-VX chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó nêu rõ: 
 
1.Các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố:
 
(1) Tăng cường thông tin để nhân dân đề cao cảnh giác, thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế; tích cực khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là Bluezone; đẩy mạnh thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến.
 
(2) Nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa các hoạt động tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia tại các đám cưới, lễ tang trên địa bàn. 
 
(3) Thường xuyên thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch nhưng không hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh.
 
(4) Tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Sẵn sàng phương án khởi động tại các khu cách ly tập trung của tỉnh và tuyến huyện.
 
(5) Đảm bảo lực lượng duy trì thường trực 24/24 giờ tại các chốt kiểm dịch y tế liên ngành; bổ sung 12 thành viên tham gia Chốt kiểm dịch y tế liên ngành số 01 tại Trạm thu phí nút giao IC-12, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
 
(6) Rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh; huy động các lực lượng và đoàn thể đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng, kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, áp dụng ngay các biện pháp cách ly y tế theo quy định.
 
2. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
 
(1) Tổ chức quán triệt nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tới tất cả các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy/xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh.
 
(2) Chỉ đạo, hướng dẫn các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các nhà máy/xí nghiệp, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh:
 
- Thực hiện ngay việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá, các nơi ở tập trung cho người lao động; Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng theo quy định.
 
- Cam kết bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch tại cơ sở, thực hiện nghiêm việc tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, chủ động thực hiện ngay các biện pháp khắc phục những hạn chế.
 
(3) Triển khai thực hiện Bản đồ chung sống an toàn với COVID-19 đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo hướng dẫn của Bộ Công thương.
 
(4) Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo công tác phòng, chống dịch.
 
3. Sở Y tế
 
(1) Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thực hiện nghiêm hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế về siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, đánh giá lại cơ sở theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn, Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19. 
 
Thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng. Chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn 5268/BYT-KCB ngày 01/10/2020, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện; lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao.
 
(2) Triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế. Rà soát lại máy thở và các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch; lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế.
 
(3) Nghiêm túc triển khai thông điệp 5K; phối hợp xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang và tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.
 
III. KHUYẾN CÁO PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH
 
Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh đề nghị tất cả công dân tỉnh Yên Bái đề cao ý thức trách nhiệm, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như sau:
 
(1) Những việc cần làm:
 
- Nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Bộ Y tế:  
 
+ Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.
 
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế...). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.
 
+ Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.
 
+ Không tập trung đông người.
 
+ Thực hiện khai báo y tế, phản ánh tình hình trên ứng dụng NCOVI; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn. 
 
- Thường xuyên theo dõi thông tin về tình hình dịch bệnh và các địa điểm các ca bệnh đã đến. Nếu trở về từ các vùng có dịch hoặc có tiếp xúc gần, tiếp xúc liên quan với người bệnh phải thực hiện khai báo y tế, cách ly, theo dõi y tế theo quy định. 
 
Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.
 
- Chấp hành nghiêm yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch và tại các chốt kiểm dịch. 
 
2. Những việc không làm
 
- Không đi/đến các địa phương, vùng đang có dịch và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh F0 tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế. 
 
- Không bao che các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.
 
- Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung… trên Internet, mạng xã hội.
 
Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, từ xử phạt hành chính đến xử lý hình sự và công khai trên các phương tiện truyền thông. 
 
Số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Yên Bái: 0964671010. 

Theo YBĐT