Lũ ống, lũ quét xảy ra trong chiều tối 5/8sang ngày 6/8 đã làm tê liệt hệ thống giao thông trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Mù Cang Chải với gần 200 điểm sạt lở nghiêm trọng.
Lũ ống, lũ quét xảy ra trong chiều tối 5/8 sang ngày 6/8 đã làm tê liệt hệ thống giao thông trên quốc lộ 32 đoạn qua huyện Mù Cang Chải với gần 200 điểm sạt lở nghiêm trọng.

 

Bản tin cho biết, tình hình mưa trong 24 giờ qua (từ 2h00 ngày 6 – 2h00 ngày 7/8) các khu vực trong tỉnh Yên Bái có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Mồ Dề 2: 101,6mm; Kim Nọi 1: 72,8mm; Chế Tạo 84,8mm (Mù Cang Chải); Mường Lai 52,2mm; Vĩnh lạc 52,0mm (Lục Yên).
 
Mô hình độ ẩm đất cho thấy các khu vực trong tỉnh Yên Bái đã đạt trạng thái gần bão hòa (trên 90%) hoặc đạt trạng thái bão hòa.
 
Cảnh báo mưa trong 6 giờ tới, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.
 
Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất trên sườn dốc ở các huyện: Mù Căng Chải, Văn Chấn, Văn Yên, Trạm Tấu, Lục Yên, Yên Bình. Cấp độ rủi ro thiên tai do lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy: Cấp 1.
 
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất cuốn trôi, vùi lấp nhà cửa, hoa màu, các công trình thủy lợi, thiệt hại về con người và vật nuôi; gây ách tắc giao thông ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện có thể xảy ra, đề nghị người dân và chính quyền cơ sở ở các địa phương có mưa to cần theo dõi chặt các bản tin dự báo thời tiết, ứng trực 24/24h, tuyên truyền người dân chủ động và có biện pháp khắc phục khi tình huống xảy ra.
 
*** Chiều tối ngày 5/8 đến sáng 6/8, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản trên địa bàn các xã Khao Mang, Lao Chải, Hồ Bốn... của huyện Mù Cang Chải. Nhiều nơi lượng mưa từ 100 đến trên 300mm dẫn đến lũ ống, lũ quét, sạt lở taluy dương nghiêm trọng. Thống kê ban đầu, mưa lớn đã làm sạt lở đất, đá làm 2 cháu nhỏ bị thiệt mạng ở xã Khao Mang; 1 người nghi mất tích ở xã Hồ Bốn; 35 nhà bị ảnh hưởng, trôi, sập hoàn toàn. Riên tại xã Hồ Bốn, mưa lũ làm gãy 1 cột điện 35KV,  thiệt hại về cơ sở vật chất. Trường Tiểu học và Trung học cơ sở và Trạm Y tế xã. Quốc lộ 32 đoạn qua huyện có gần 200 điểm sạt lở làm giao thông tê liệt nhiều giờ. Huyện Mù Cang Chải đang tập trung khắc phục hậu quả thiên tai và các điểm sạt lở trên quốc lộ 32.
 
Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh Tây Bắc, ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở miền núi và trung du Bắc Bộ; yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiến cứu nạn, các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chủ động triển khai công tác ứng phó mưa lũ theo phương châm "bốn tại chỗ", khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ,