Ngày 1/3, chia sẻ với phóng viên báo chí, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thủy văn khẳng định, đây không phải đợt rét kéo dài nhất trong nhiều năm qua của khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ. vì theo thống kê đã có những đợt rét kéo dài 10 ngày xảy ra vào giai đoạn của tháng 2 và tháng 3-1996.

Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 2/3, sau ngày 2/3 các tỉnh miền Bắc sẽ ấm dần khi các khối không khí lạnh suy yếu đi.

Theo phân tích của ông Nguyễn Văn Hưởng, sự xuất hiện của đợt rét này không phải là bất thường vì tháng 2 là giai đoạn chính đông của khu vực Bắc Bộ. Tuy nhiên, khoảng thời gian của đợt rét này kéo dài 7-8 ngày cũng là điều đặc biệt. Vì theo thống kê thì trong khoảng 10-15 năm gần đây ít có đợt rét đậm, rét hại diện rộng nào kéo dài từ tháng 2 đến cả tháng 3 trong 7-8 ngày như vậy. Nền nhiệt của đợt rét này cũng tương đối thấp, vùng đồng bằng nhiều nơi đã xuống dưới 15 độ C, vùng núi nhiều nơi xuống dưới 13 độ C với mức rét đậm ở vùng đồng bằng, mức rét hại ở vùng núi Trung du Bắc Bộ.

Ảnh minh họa (TTXVN)

Thông tin thêm về tình hình thời tiết trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, trong tháng 3, dự báo xu thế nền nhiệt chung trong cả nước cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Với xu thế nền nhiệt cao như vậy thì cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, tuy nhiên các đợt không khí lạnh ảnh hưởng mạnh như giai đoạn vừa qua ít có khả năng xảy ra.

Theo dự báo, đợt không khí lạnh đang tác động hiện nay có cường độ mạnh trong ngày 1 và 2/3, từ ngày 3/3 trở đi không khí lạnh suy yếu, vùng thấp phía Tây sẽ mở rộng nhanh về phía Đông thay thế dần khối không khí lạnh này. Từ ngày 4, 5 và 6/3 khả năng cao khu vực Bắc Bộ nắng ráo và thậm chí khu vực phía Tây Bắc Bộ như Lai Châu, Điện Biên hoặc vùng núi của Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh xảy ra nắng nóng cục bộ. Xu hướng nền nhiệt chung từ nay đến cuối tháng 3 vẫn có đợt không khí lạnh nhưng ít khả năng xuất hiện các đợt rét cường độ mạnh có khả năng gây rét đậm, rét hại kéo dài như vừa qua.