Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân. (Ảnh minh họa
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân. (Ảnh minh họa

 

Theo đó, trong 6 giờ qua (từ 8h-14h/20/8) tại các tỉnh Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Kạn, Bình Định và Gia Lai đã có mưa vừa, mưa to như: Mai Sao 77,4mm (Lạng Sơn), Yên Thế 54,6mm (Yên Bái), Nông Thịnh 67,2mm (Bắc Kạn), Canh Thuận 67,9mm (Bình Định), Hồ B-TD Vĩnh Sơn 80,2mm (Gia Lai);...
 
Dự báo, trong 6 giờ tới, tại các tỉnh Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Kạn, Bình Định và Gia Lai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 80mm. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các tỉnh trên đặc biệt các huyện:
 
Yên Bái: Lục Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải, TX. Nghĩa Lộ, Yên Bình.
 
Lạng Sơn: TP Lạng Sơn, Hữu Lũng, Bình Gia, Lộc Bình, Văn Lãng, Tràng Định, Cao Lộc, Văn Quan, Chi Lăng, Bắc Sơn, Đình Lập.
 
Bắc Kạn: Ba Bể, Ngân Sơn, Na Rì, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới,TP Bắc Kạn.
 
Bình Định: Vân Canh, Hoài Ân, Phù Cát, Vĩnh Thanh.
 
Gia Lai: Kbang, Mang Yang, Đắk Pơ.
 
Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến môi trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện; phá hủy các công trình dân sinh, kinh tế gây thiệt hại cho các hoạt động sản xuất, hoạt động kinh tế - xã hội.
 
Dự báo diễn biến mưa lớn trong 24 giờ đến 48 giờ tới:
 
Từ ngày 20-21/8, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm (mưa tập trung vào chiều và tối).
 
Ngày và đêm 20/8, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 15-30mm, có nơi trên 60mm.