• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Yên Bái triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Ngày xuất bản: 06/01/2022 8:46:00 SA
Lượt xem: 327

Bên cạnh đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, Yên Bái đã quan tâm thực hiện các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, nhất là với những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Cán bộ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly, theo dõi sức khỏe tại điểm Trường Cao đẳng Sư phạm Yên Bái.
 
Đặc biệt, tỉnh đã nhanh chóng, kịp thời triển khai Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định số 23 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 116 của Chính phủ; hỗ trợ đón lao động, công dân từ Bắc Giang thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương.
 
Từ chủ trương của Chính phủ, Yên Bái đã xây dựng kế hoạch thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Qua thực hiện chính sách hỗ trợ đối với NLĐ và NSDLĐ theo Nghị quyết số 68, Quyết định số 23 và Quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ, toàn tỉnh hỗ trợ 28.129 đối tượng. 
 
Trong đó, 26.355 NLĐ và 1.774 NSDLĐ, đơn vị. Kinh phí 10,51 tỷ đồng, gồm các chính sách: giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất hỗ trợ NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; hỗ trợ NLĐ ngừng việc; hỗ trợ NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; hỗ trợ đối với trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế; hỗ trợ viên chức hoạt động nghệ thuật và NLĐ là hướng dẫn viên du lịch; hỗ trợ hộ kinh doanh; hỗ trợ NSDLĐ vay vốn để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất.
 
Riêng Nghị quyết số 116 của Chính phủ, đến nay, đã hỗ trợ 53.287 đối tượng, gồm 1.376 đơn vị và 51.911 NLĐ; kinh phí hỗ trợ là 79,966 tỷ đồng. 
 
Bà Trần Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Tân An, thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Đảm bảo sự đồng bộ và hiệu quả khi thực hiện Nghị quyết 68 và Quyết định 23, UBND phường Tân An đã xây dựng kế hoạch, thành lập Tổ thường trực rà soát, kiểm tra hồ sơ thẩm định đối tượng và kinh phí hỗ trợ theo quy định, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Nhờ đó, các đối tượng được hỗ trợ kịp thời, vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.
 
Bên cạnh hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do Covid-19 theo chính sách của Chính phủ, Yên Bái còn hỗ trợ đối với lao động, công dân của tỉnh đang tạm trú tại Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 
 
Theo đó, Yên Bái đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang và các sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức đón 575 lao động Yên Bái từ Bắc Giang trở về địa phương, đảm bảo về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định; hỗ trợ 587 đối tượng có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Yên Bái thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có thành viên là đối tượng bảo trợ xã hội và hộ có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người; kinh phí đã thực hiện hỗ trợ 9 đợt là 880,5 triệu đồng trực tiếp bằng tiền mặt cho công dân thông qua tài khoản ngân hàng của công dân; đón 887 công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định. 
 
Ông Tô Quốc Túy ở phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái - người bị mắc kẹt tại thành phố Hồ Chí Minh được tỉnh tổ chức đón về trong đợt I cho biết: "Khi nhận được thông báo của tỉnh về việc đón công dân trở về, không chỉ riêng tôi mà nhiều người Yên Bái rất phấn khởi. Yên Bái là tỉnh nghèo, còn gặp nhiều khó khăn nhưng đã dành số tiền rất lớn để giúp đỡ người dân được an toàn trong đại dịch. Tôi xin chân thành cảm ơn các cấp, các ngành của tỉnh đã giúp những người con Yên Bái được trở về quê hương an toàn”.
 
Hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai minh bạch, đúng quy định, không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; tổ chức đón lao động, công dân tỉnh đang tạm trú tại Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 thực sự là "liều thuốc” động viên tinh thần hữu hiệu, đảm bảo sức khỏe, đời sống cho NLĐ, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, để mọi người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Báo YBĐT