• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Đoàn công tác Hội đồng tỉnh Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) thăm và trải nghiệm văn hóa dân tộc Thái Nghĩa Lộ - Mường Lò
Ngày xuất bản: 17/04/2023 11:21:00 SA
Lượt đọc: 1088

Nằm trong chương trình thăm, làm việc tại tỉnh Yên Bái, ngày 17/4, Đoàn công tác của Hội đồng tỉnh Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) do bà Marie-Christine Sesgui - Phó chủ tịch phụ trách hợp tác quốc tế Hội đồng tỉnh Val-de-Marne làm trưởng đoàn đã đến thăm, gặp gỡ và trao đổi với các hộ dân làm du lịch cộng đồng (homestay) và các nghệ nhân đang phục dựng, gìn giữ văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái ở thị xã Nghĩa Lộ.

Đoàn công tác của Hội đồng  tỉnh Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) thăm các hộ dân làm du lịch cộng đồng và lớp dạy chữ thái cổ ở thị xã Nghĩa Lộ.
Đoàn công tác của Hội đồng tỉnh Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) thăm các hộ dân làm du lịch cộng đồng và lớp dạy chữ thái cổ ở thị xã Nghĩa Lộ.

 

Đây là các hộ  được tham gia tập huấn chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng do Hội đồng tỉnh Val – De – Marne phối hợp với UBND tỉnh Yên Bái tổ chức.
 
Đến thăm các hộ dân làm du lịch cộng đồng đã tham gia tập huấn, Đoàn công tác đã thấy được việc các hộ dân cho du khách trải nghiệm những trải nghiệm chân thực và sống động nhất về đời sống văn hóa, tinh thần, những sinh hoạt thường nhật, cách ứng xử với thiên nhiên, môi trường, thân thiện, đoàn kết với cộng đồng dân cư để đón du khách như chú trọng tu sửa nhà ở, xây dựng quầy lưu niệm trang trí các vật dụng của người Thái như: váy áo thổ cẩm; giỏ đựng cơm, thức ăn; khăn piêu; khèn bè…. là một trong những cách làm sáng tạo trong phát triển du lịch cộng đồng. 
 
Du khách còn được tham gia các hình thức văn nghệ truyền thống với các đội múa xòe cổ, chơi nhạc cụ dân tộc, đi xe đạp để trải nghiệm tham quan, tìm hiểu đời sống sinh hoạt của người dân địa phương và thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào người Thái nơi đây.


Đoàn công tác của Hội đồng  tỉnh Val-de-Marne (Cộng hòa Pháp) thăm các hộ dân làm du lịch cộng đồng và lớp dạy chữ thái cổ ở thị xã Nghĩa Lộ. 
 
Đoàn cũng đến thăm  lớp học chữ Thái cổ của nghệ nhân Lò Tuyên Dung ở xã Nghĩa Lợi. Tại đây, đoàn đã được nghệ nhân giới thiệu về các cuốn sách Thái cổ và đã in ấn dùng làm tài liệu phục vụ quá trình giảng dạy. Đoàn cũng được giới thiệu về cách viết, cách đọc chữ Thái cổ và kết hợp  dạy chữ với việc tiếp cận văn hóa dân gian dân tộc Thái qua tục ngữ, ca dao, dân ca.
 
Đoàn công tác đã đánh giá cao, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Thái luôn được thị xã Nghĩa Lộ quan tâm, đặc biệt là công tác chú trọng tuyên truyền đến nhân dân, nhất là lớp trẻ để hiểu, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Thái Mường Lò. Đoàn công tác cũng khuyến khích thị xã Nghĩa Lộ tiếp tục vận động các hộ dân tham gia làm du lịch cộng đồng để giới thiệu tới du khách về vẻ đẹp thiên nhiên, con người cũng như nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc vùng Mường Lò.
 
 
Trước đó, Đoàn công tác của Hội đồng  tỉnh Val-de-Marne đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm chủ tịch Hồ Chí Minh thị xã Nghĩa Lộ (ảnh trên).

Trước đó, Đoàn công tác đã tham quan tại Bảo tàng tỉnh Yên Bái. 

Theo Báo Yên Bái