• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Phú Thịnh: Tăng cường bảo vệ môi trường - nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân
Ngày xuất bản: 09/06/2022 3:04:00 CH
Lượt đọc: 2123

Thời gian qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, xã Phú Thịnh, huyện Yên Bình đã tăng cường triển khai nhiều hoạt động, giải pháp bảo vệ môi trường trong sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, nông thôn nhằm kiểm soát và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm, góp phần quan trọng duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

 

 
Đưa chúng tôi đi thăm thôn Hợp Thịnh, thôn 4 chứng kiến đông đảo người dân đang vệ sinh các tuyến đường liên thôn, trồng hoa giữ gìn cảnh quan... Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Nguyễn Trung Hiếu phấn khởi cho biết: "Năm 2022 là năm thứ hai triển khai nội dung nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân xã Phú Thịnh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh". 
 
"Vì vậy, xã đã xác định và triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, tạo tiền đề quan trọng để triển khai thực hiện cho những năm tiếp theo. Một trong những kết quả nổi bật đó là công tác bảo vệ môi trường nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân. Công tác tuyên truyền được chú trọng thực hiện đồng bộ, đổi mới về nội dung, hình thức, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, công chức, viên chức và người dân”. Ông Hiếu nói.
 
Điều đáng nói, trước khi thực hiện Kế hoạch số 30 của Tỉnh ủy về nâng cao chỉ số hạnh phúc, công tác bảo vệ môi trường ở Phú Thịnh còn nhiều hạn chế như: Một bộ phận người dân chưa nhận thức đúng về công tác bảo vệ môi trường, còn vứt rác thải bừa bãi, chưa biết phân loại các loại rác thải, tỷ lệ dùng nước sạch còn chưa bảo đảm. 
 
Dưới sự chỉ đạo quyết liệt triển khai các giải pháp đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, các hộ gia đình xây dựng vườn mẫu, thôn kiểu mẫu; làm nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; ra mắt Câu lạc bộ "6 không, 6 sạch”, tổ chức "Ngày cuối tuần cùng dân”; tổ chức đăng ký hộ gia đình vệ sinh gương mẫu; tuyên truyền, ký cam kết thực hiện trách nhiệm bảo vệ môi trường ở các thôn. 
 
Hiện nay, xã có 86,8% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 81% hộ gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh, 98,9% hộ gia đình sử dụng nước sạch... 
 
Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất thu gom, vận chuyển rác thải còn khó khăn nên các hộ gia đình đã được hướng dẫn cách tự xử lý rác thải tại nhà theo quy định, góp phần nâng cao năng lực và hiệu quả thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải, nước thải trên địa bàn. Vì vậy, mức độ ô nhiễm môi trường được kiềm chế, ô nhiễm môi trường không khí được kiểm soát chặt chẽ.
 
Song song với đó, Phú Thịnh đã tăng cường công tác bảo vệ rừng, trồng rừng mới, hiện nay, toàn xã có trên 1.183 ha rừng tự nhiên gắn với việc thực hiện các dự án trồng rừng. Bên cạnh đó, vận động người dân khi khai thác đến đâu trồng thay thế đến đấy nên diện tích rừng trên địa bàn xã luôn được phủ xanh, không để đất trống, đồi trọc. Ngoài ra, các chi hội, đoàn thể tham gia đăng ký các phần việc cụ thể như: các tuyến đường đẹp, tuyến đường hoa, thắp sáng đường quê… 
 
Từ những việc làm cụ thể đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, người dân đã ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Năm 2021, chỉ số hạnh phúc của người dân trên địa bàn đạt 55,32%, trong đó, tỷ lệ hài lòng về cuộc sống đạt 48,1%; tỷ lệ hài lòng về môi trường sống đạt 40%. 
 
Bà Đỗ Thị Ngọc - người dân thôn 3 chia sẻ: "Trong công tác nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân nói chung, vấn đề bảo vệ môi trường nói riêng, thôn đã vận động các chi hội, đoàn thể và nhân dân hàng tuần, tháng, quý vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, xã hội hóa xây dựng các tuyến đường hoa, thắp sáng đường quê… Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân”.
 
Với mục tiêu phấn đấu thực hiện chỉ tiêu về chỉ số hạnh phúc của người dân xã Phú Thịnh năm 2022 đạt 60%, tăng 4,68% so với năm 2021, trong đó, sự hài lòng của người dân về môi trường sống đạt 44,23%, tăng 4, 23% so với năm 2021, xã Phú Thịnh xác định tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn nữa, cùng với đó là sự đồng thuận cao của người dân để chung tay xây dựng địa phương đạt xã NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Theo YBĐT