• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Văn Yên tập trung thu hoạch lúa mùa để gieo trồng vụ đông
Ngày xuất bản: 06/09/2023 1:41:00 CH
Lượt đọc: 998

Hiện nay, diện tích lúa mùa trà sớm các xã vùng thấp của huyện Văn Yên đã chín. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng” để dành đất làm vụ đông.

Nông dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên đưa cơ giới hóa vào sản xuất để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa.
Nông dân xã An Thịnh, huyện Văn Yên đưa cơ giới hóa vào sản xuất để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa.

 

 

Vụ mùa năm 2023, huyện Văn Yên gieo cấy 3.035 ha lúa nước; trong đó, có 1.500 ha lúa mùa sớm. Các xã vùng cao đưa vào gieo cấy 58% diện tích lúa lai, 42% diện tích là giống lúa thuần; vùng thấp bố trí 52% diện tích gieo cấy bằng giống lúa lai và 48% diện tích là giống lúa thuần. Hiện nay, một số diện tích lúa mùa trà sớm của các xã vùng thấp đã chín. 
 
Trên tinh thần khẩn trương, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, các địa phương đã chỉ đạo, vận động bà con tranh thủ thời tiết thuận lợi thu hoạch những diện tích lúa đã chín để giải phóng đất tập trung gieo trồng cây vụ đông. 
 
Trên cánh đồng thôn Làng Lớn, xã An Thịnh, chị Nguyễn Thị Yến đang tập trung nhân lực để thu hoạch lúa mùa. Chị cho biết: "Với 8 sào ruộng, vụ mùa 2023, tôi gieo cấy chủ yếu là giống lúa thuần Chiêm hương và phần nhỏ là lúa nếp. Lúa đã chín, tôi chủ động thuê máy móc và tập trung nhân lực gặt để kịp trồng cây vụ đông. Lúa vụ mùa cơ bản tốt, gieo cấy đúng khung thời vụ nên tình hình sâu bệnh, thiên tai không bị ảnh hưởng, năng suất ước đạt khoảng hơn 2,5 tạ/sào”. 
 
Vụ mùa 2023, xã An Thịnh gieo cấy 230 ha lúa với cơ cấu 60% lúa thuần và 40% lúa lai. Một số diện tích trà sớm của xã đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Qua đánh giá sơ bộ, năng suất ước đạt gần 54 tạ/ha. 
 
Ông Nguyễn Văn Chi - Phó Chủ tịch UBND xã An Thịnh cho biết: "Để tránh thiệt hại do sâu bệnh và thời tiết, xã chỉ đạo bà con tập trung đổi công, đưa cơ giới vào thu hoạch và phấn đấu đến cuối tháng 9 sẽ thu hoạch. Cùng đó, xã cũng vận động bà con thu hoạch xong đến đâu tiến hành làm đất đến đó để gieo trồng cây vụ đông đúng khung thời vụ”. 
 
Vụ mùa năm 2023 tại huyện Văn Yên do thời tiết nắng hạn kéo dài, nên một phần diện tích trồng lúa nước phải chuyển sang trồng hoa màu nhưng diện tích gieo cấy vẫn đạt 99,9% kế hoạch giao. Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, sự chủ động trong sản xuất của nông dân nên thời điểm này diện tích lúa trà sớm tại vùng trọng điểm lúa Đại - Phú - An đã bắt đầu cho thu hoạch. 
 
Qua đánh giá, năng suất lúa mùa bình quân ước đạt trên 53 tạ/ha. Để bảo vệ năng suất, chất lượng cho diện tích lúa đã chín trong điều kiện thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, UBND huyện chỉ đạo khối nông nghiệp, các địa phương bám sát đồng ruộng; tăng cường tuyên truyền, đôn đốc nông dân huy động nhân lực, máy móc tập trung thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa vụ mùa đã chín từ 85% trở lên với phương châm "Xanh nhà hơn già đồng”; tạo điều kiện, huy động thêm máy gặt lúa từ nơi khác vào địa bàn để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. 
 
Đồng thời, giám sát chặt chẽ mức giá thu gặt lúa của các chủ phương tiện, tránh tình trạng nâng giá, ép giá gây ảnh hưởng đến kinh tế của bà con; tổ chức ra quân nạo vét các tuyến kênh mương nhằm tạo thuận lợi cho việc tiêu thoát nước khi có mưa lớn xảy ra; theo dõi diễn biến của thời tiết, đôn đốc, hướng dẫn nông dân triển khai các biện pháp bảo vệ lúa mùa. Đối với những diện tích lúa chưa đủ điều kiện thu hoạch, xảy ra trường hợp đổ ngã phải kịp thời dựng buộc, tránh hiện tượng bông lúa bị ngâm nước, mọc mầm. 
 
Ông Trần Đình Trọng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Yên cho biết: "Nếu thời tiết thuận lợi thì đến 15/10 toàn huyện sẽ thu hoạch xong lúa mùa. Căn cứ vào tình hình thời tiết và lịch sản xuất cây vụ đông 2023, đơn vị đã phối hợp với các địa phương tuyên truyền, vận động nông dân dân thu hoạch đến đâu tiến hành giải phóng đất đến đó và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết cho sản xuất vụ đông với mục tiêu duy trì, mở rộng diện tích cây vụ đông hàng năm. Qua đó, đảm bảo kế hoạch gieo trồng 1.750 ha cây  ngô vụ đông; trong đó, cây ngô trên đất hai vụ lúa 1.000 ha, ngô đồi, ngô soi bãi 750 ha; khoai lang 100 ha, rau đậu, đỗ các loại 635 ha đạt diện tích, năng suất và sản lượng”. 

Theo YBĐT