• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Yên Bái: Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác
Ngày xuất bản: 02/08/2022 8:04:00 SA
Lượt đọc: 1593

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 và phòng, chống dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi tăng cường cho người dân tại xã Xuân Ái, huyện Văn Yên.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố:

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin: Chỉ đạo triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19, không bỏ sót đối tượng trong diện cần được tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người dân. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người từ đủ 5 đến 11 tuổi, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ đủ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ đủ 12 đến 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chú trọng hoàn thành sớm việc tiêm vắc xin cho các lực lượng y tế, công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, người làm việc trong các doanh nghiệp, khu công nghiệp; Giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện tiêm vắc xin đến tận cấp xã.

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tiêm vắc xin, lợi ích, hiệu quả của vắc xin. Cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19; tập trung truyền thông về tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em), những người muốn lựa chọn vắc xin, người sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vắc xin đến từng địa bàn dân cư.

Công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ), lịch triển khai tiêm chủng và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Theo Công văn này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về kết quả tiêm vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn quản lý.

Đối với công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết và các dịch bệnh khác: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn. Thành lập các tổ phòng, chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Tổ chức các đoàn kiểm tra và hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tiêm vắc xin phòng COVID-19; không để tình trạng vắc xin không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế:

Đảm bảo về cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, dịch truyền cao phân tử, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và vắc xin để triển khai tiêm phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn phù hợp, tiết kiệm, tránh lãng phí.

Hướng dẫn các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục phối hợp với cơ quan báo chí, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; lợi ích, hiệu quả của vắc xin, nhất là trong việc ngăn ngừa chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19 để người dân nâng cao nhận thức và chủ động tích cực tiêm vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt truyên truyền với phụ huynh, học sinh, tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm chủng cho trẻ em, nhất là nhóm trẻ từ đủ 5 đến 11 tuổi để đảm bảo điều kiện an toàn cho học sinh đến trường trong năm học mới.

Các cơ quan tuyên truyền của tỉnh: Phối hợp với Sở Y tế tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác; hiệu quả và lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 để khuyến khích người dân tích cực tham gia tiêm vắc xin để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp trong triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh, sinh viên.

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, dịch sốt xuất huyết, các dịch bệnh truyền nhiễm khác; lợi ích của việc tiêm chủng đồng thời hướng dẫn cho giáo viên vận động phụ huynh đưa con em đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, đặc biệt quan tâm đến các em mắc bệnh lý nền, béo phì… để phối hợp với ngành y tế thực hiện phương án tiêm chủng bảo đảm an toàn. Tổ chức các chiến dịch diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, cộng đồng; rửa tay bằng xà phòng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm khác theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Các, sở, ban, ngành khác tuyên truyền, vận động cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; đi tiêm và vận động người thân trong gia đình, cộng đồng tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo đúng hướng dẫn của cơ quan y tế.

Theo CTTĐTT