• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

In Đọc bài
Yên Bái họp báo giới thiệu sự kiện Lễ vinh danh “Nghệ thuật xoè Thái” và Khai mạc Lễ hội Văn hoá- Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022
Ngày xuất bản: 14/09/2022 10:03:00 SA
Lượt đọc: 1030

Chiều 13/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Họp báo giới thiệu sự kiện Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật xoè Thái” vào danh sách Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hoá - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022.

 Chương trình nghệ thuật "Xoè Thái – Tinh hoa miền di sản”: Trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân tham gia


Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Mường Lò, khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2022 sẽ diễn ra vào 20h00 ngày 24/9/2022 tại Sân vận động thị xã Nghĩa Lộ. 
 
Quang cảnh buổi họp báo
 
Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam và một số đài phát thanh - truyền hình các tỉnh. 
 
Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" có sự tham gia của trên 3.000 diễn viên, nghệ nhân, nhân dân, trong đó màn đại xòe quy mô 2.022 người. 
 
Chương trình gồm 3 chương: Chương 1 có nội dung Thiên di - dựng bản, lập Mường; Chương 2 có nội dung Miền di sản; Chương 3 là Tinh hoa nghệ thuật Xoè với nhiều hoạt cảnh, câu chuyện lịch sử tái hiện nét văn hoá độc đáo của người Thái Mường Lò. 
 
Nhiều hoạt động văn hoá ấn tượng, hấp dẫn 
 
Trong khuôn khổ Lễ đón nhận và Lễ hội có rất nhiều hoạt động hứa hẹn ấn tượng, hấp dẫn. Đó là, hoạt động diễu diễn đường phố từ 17h00 - 19h30 ngày 24/9/2022 trên các tuyến đường của thị xã Nghĩa Lộ và khu vực sân khấu Lễ hội với quy mô trên 500 nghệ nhân, nhân dân tham gia. Nội dung chính của hoạt động diễu diễn là giới thiệu hình ảnh trang phục và những làn điệu dân ca, dân vũ truyền thống của dân tộc Thái và một số dân tộc ở các địa phương. Ngoài chương trình diễu diễn vào tối 24/9, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức thêm các đoàn diễu diễn vào buổi tối các ngày cuối tuần trong tháng 9/2022.
 
Trong khuôn khổ Lễ hội, tại thị xã Nghĩa Lộ còn có các hoạt động như: trưng bày và trình diễn văn hóa các dân tộc; Hội chợ sản phẩm OCOP đặc sản các vùng, miền và văn hóa ẩm thực năm 2022 với sự tham gia của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh; Triển lãm Ảnh Di sản nghệ thuật Xoè Thái và Ảnh đẹp du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.
 
 Đồng chí Lê Thị Thanh Bình - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái phát biểu tại buổi họp báo.
 
Cùng với thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải, các địa phương trong tỉnh cũng đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, du lịch mang đậm bản sắc, tạo sức lan toả và thu hút đông đảo du khách đến với Yên Bái trước, trong và sau thời gian Lễ hội kéo dài đến hết năm 2022.
 
Tại buổi họp báo, đại diện lãnh đạo thị xã Nghĩa Lộ và huyện Mù Cang Chải đã báo cáo cụ thể về công tác tổ chức Lễ hội. Tới thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. 
 
Đại diện cơ quan báo chí phát biểu tại buổi họp báo.
 
Tại buổi họp báo, đại diện các phóng viên, cơ quan báo chí trung ương và địa phương đã trao đổi một số vấn đề liên quan như: trang phục biểu diễn của các diễn viên tham gia màn đại xoè; việc phối hợp giữa tỉnh Yên Bái với các tỉnh bạn trong tổ chức trưng bày các sản phẩm OCOP; việc quản lý, sử dụng các thiết bị flycam trong đêm Lễ hội; bố trí địa điểm cho phóng viên tác nghiệp; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; vấn đề duy trì và bảo tồn Nghệ thuật xoè Thái trong thời gian tới; công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tổ chức Lễ hội…
 
Đại diện lãnh đạo các cơ quan của tỉnh Yên Bái đã giải đáp các vấn đề nêu ra của các cơ quan báo chí với quan điểm sẽ tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất cho phóng viên tác nghiệp.
 
Đồng chí Lương Mạnh Hà- Phó chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ phát biểu tại buổi họp báo.
 
Tuyên truyền đậm nét về sự kiện
 
Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan chủ động kết nối với các phóng viên, nhà báo, các cơ quan báo chí để tiếp tục cung cấp thông tin, hình ảnh trong khuôn khổ nội dung sự kiện; tham mưu cho UBND tỉnh xem xét có hình thức động viên, khen thưởng kịp thời đối với tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp tích cực, hiệu quả trong công tác tuyên truyền về sự kiện. 
 
Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận họp báo.
 
Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền sâu rộng, đậm nét các hoạt động Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội; xây dựng phương án đón tiếp, phương án chuẩn bị và đảm bảo các điều kiện phục vụ tác nghiệp của phóng viên tại sự kiện…
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương quan tâm ưu tiên dành thời lượng, dung lượng, có nhiều tác phẩm báo chí tuyên truyền đầy đủ, đậm nét về Lễ đón nhận và Khai mạc Lễ hội, nhất là tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung và các điểm mới, nổi bật của sự kiện và chuỗi các hoạt động hưởng ứng sự kiện; tuyên truyền sâu rộng về Nghệ thuật Xòe Thái và văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc; về sự đóng góp của các thế hệ nghệ nhân, đồng bào nhân dân các dân tộc đã dày công tâm huyết, sáng tạo, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Nghệ thuật Xòe Thái và các di sản văn hóa khác để di sản mãi mãi trường tồn, ngày càng lan tỏa; để thế giới biết nhiều hơn, hiểu sâu hơn về vùng Tây Bắc và về đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc.

Theo YBĐT