• Loading...
 

Hỏi đáp

Thư viện hình ảnh

      

Thư viện Video

Yên Bái triển khai thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ
Ngày xuất bản: 11/09/2021 9:23:00 SA
Lượt đọc: 123

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID- 19 (Thông báo Kết luận số 237/TB-VPCP ngày 09/9/2021 của Văn phòng Chính phủ), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh vừa có Công văn số 3125 yêu cầu các sở, ban, ngành thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện ngay một số nhiệm vụ, cụ thể như sau:

 1. Kết hợp linh hoạt, hiệu quả giữa tập trung chỉ đạo và phân cấp thực hiện, đảm bảo đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh COviD 19 và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Lấy xã, phường, thị trấn là "pháo đài", người dân là "chiến sỹ" trong phòng, chống dịch. 

 
Sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch; đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân.
 
2. Chủ động đảm bảo các điều kiện về nguồn lực, hậu cần theo phương châm "4 tại chỗ", thường xuyên rà soát về nhân lực, vật tư, thiết bị y tế, cơ sở điều trị để đáp ứng với diễn biến dịch bệnh trên địa bàn. Đảm bảo tối đa nguồn lực cho phòng, chống dịch để đạt mục tiêu và yêu cầu đề ra; đảm bảo cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Cụ thể là: Khi người dân có yêu cầu y tế, người dân gọi phải đáp ứng ngay lập tức.
 
3. Tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc, nhất là tại các khu vực khi phải thực hiện giãn cách; tổ chức các điểm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa, xuống tận các tổ dân phố, khu dân cư đảm bảo an toàn; tổ chức tốt chương trình năm học mới gắn với công tác chống dịch để dạy và học hiệu quả.
 
Tiếp tục thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch bảo đảm an dân, an ninh, trật tự an toàn 1 hội, an ninh thông tin, an ninh mạng, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh các loại tội phạm lợi dụng hoạt động trong bối cảnh tình hình dịch bệnh phức tạp, bảo đảm môi trường lành mạnh cho an sinh, an dân.
 
4. Tiếp tục đảm bảo cung cấp thông tin về dịch bệnh minh bạch, kịp thời đến người dân; tuyên truyền, vận động, kêu gọi nhân dân phòng chống dịch để "Dân biết - Dân hiểu - Dân tin - Dân theo - Dân làm", người dân yên tâm và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch
 
5. Chủ động nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, khoa học các kịch bản thích ứng an toàn với dịch bệnh khi đã tiêm chủng vắc xin và đạt tiêu chí kiểm soát dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế, trước hết là các phương án, biện pháp bảo đảm đi lại an toàn, vận tải an toàn, sản xuất an toàn, dịch vụ an toàn, học tập an toàn...
 
6. Sở Y tế: Chủ động chỉ đạo triển khai xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm trong cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công điện số 1305/CĐ-BYT ngày 02/9/2021 để kịp thời triển khai cách ly, khoanh vùng, điều trị phù hợp; chuẩn bị sẵn sàng các phương án đáp ứng nhanh, kịp thời với diễn biến dịch bệnh ngay khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng hoặc trong trường hợp số ca mắc tăng nhanh.
 
Chủ động tập huấn, nâng cao năng lực giám sát, xét nghiệm, thu dụng, điều trị về phòng, chống dịch COVID-19 cho nhân viên y tế; khẩn trương tổ chức tiêm vắc xin ngay khi được phân bổ với quan điểm; ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu (lực lượng y tế, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên...), người cao tuổi, người có bệnh lý nền, công nhân tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh...
 
Khẩn trương triển khai mua sắm vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế, nhất là về máy thở, ô xy y tế để kịp thời đáp ứng với các diễn biến dịch bệnh.

baoyenbai.com.vn